Báo Trung Quốc mách nước Mỹ “đấm và xoa” Triều Tiên

0
18

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi trừng phạt Triều Tiên nặng nề hơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp 15 đại sứ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại Nhà Trắng hôm 24.4, thể hiện quan ngại về tình hình Triều Tiên và kêu gọi trừng phạt nặng nề hơn.

Đồng thời, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ đã tiến vào cảng Busan của Hàn Quốc vào sáng ngày 25.4, và nhóm tàu tấn công do USS Carl Vinson dẫn đầu đang hướng về bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đang phải đối mặt với áp lực quốc tế chưa từng có vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Theo Thời báo Hoàn Cầu – tờ báo chịu sự kiểm soát của nhà nước Trung Quốc –  nền kinh tế của Triều Tiên khó có thể chịu đựng thêm trừng phạt nghiêm khắc. Trong khi đó, Washington đã nhiều lần đưa ra đe dọa tấn công quân sự vào Bình Nhưỡng.

Báo Trung Quốc nhận định việc Mỹ đưa cho Triều Tiên một “cây gậy” là chưa đủ để ngăn chặn các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Thay vào đó, cộng đồng quốc tế nên hiểu về tầm quan trọng của “củ cà rốt”.

149317496766961-kim-jong-un

Triều Tiên đang phải đối mặt với áp lực quốc tế chưa từng có vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này

“Cây gậy và củ cà rốt” là một hình thức ngoại giao trong quan hệ quốc tế, thường được dùng bởi các nước lớn mạnh nhằm làm thay đổi hành vi của các nước nhỏ hơn. “Cây gậy” tượng trưng cho sự đe dọa trừng phạt, “củ cà rốt” tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng.

Bình Nhưỡng đã hiểu rõ hậu quả nếu tiếp tục hành động liều lĩnh. Tuy nhiên, điều Bình Nhưỡng chưa biết đó là họ được lợi gì nếu ngừng hoạt động hạt nhân và tên lửa.

Do đó, Washington nên thể hiện sự chân thành, khuyến khích Bình Nhưỡng đi đúng hướng và thay đổi tích cực, Thời báo Hoàn Cầu viết.

“Các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên nên được áp đặt theo khuôn mẫu “cây cậy và củ cà rốt”. Nếu Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, các biện pháp trừng phạt sẽ nghiêm khắc hơn.

“Nhưng nếu Triều Tiên không tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc phóng tên lửa nào mới trong một khoảng thời gian nhất định, thì không nên có biện pháp trừng phạt mới. Khi đó, cả biện pháp trừng phạt và chương trình hạt nhân của Triều Tiên nên tạm dừng”, trích Thời báo Hoàn Cầu.

149317483416543-trump-va-kim

Tuy nhiên, báo Trung Quốc khuyên Mỹ nên “vừa đấm vừa xoa” Triều Tiên

Báo Trung Quốc cũng viết thêm rằng các cường quốc nên nghiên cứu về những gì Triều Tiên có thể nhận được khi họ ngừng thử hạt nhân và tên lửa.

Ngoài ra, Thời báo Hoàn Cầu cũng cho rằng Mỹ nên chứng minh mình không có ý định lật đổ Triều Tiên.

“Dưới con mắt của chế độ Bình Nhưỡng, mục tiêu của Mỹ là lật đổ chế độ của họ. Bình Nhưỡng lo ngại rằng một khi từ bỏ chương trình hạt nhân, Washington sẽ lật đổ chế độ của họ. Chính quyền của Trump cần chứng minh rằng Mỹ không có ý định làm như vậy.

“Nếu không làm điều quan trọng này, “cây gậy” trừng phạt và các đe dọa quân sự đối với Triều Tiên sẽ chỉ dẫn đến một cuộc chiến sinh tử và chết chóc thay vì một giải pháp hòa bình về vấn đề hạt nhân”.

149317483469130-trieu-tien--3-

Điều Bình Nhưỡng chưa biết đó là họ được lợi gì nếu ngừng hoạt động hạt nhân và tên lửa

Nếu ông Trump giải quyết vấn đề Triều Tiên và dẫn dến chiến tranh và thương vong thì có nghĩa là ông chưa thực sự giải quyết được vấn đề, báo Trung Quốc viết.

“Trump sẽ chỉ làm nên lịch sử nếu ông có thể thuyết phục được Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa mà không có thiệt hại nặng nề.

“Theo quan điểm của Bắc Kinh, những nỗ lực của Washington vẫn chưa đủ. Mỹ nên có hành động đề bù đắp”, Thời báo Hoàn cầu kết bài.

 

 (Dân Việt)

 

 

SHARE