Báo Trung Quốc ‘khoe’ ảnh chiến hạm khai hỏa khi tập trận ở Biển Đông

Mới đây, tờ Hoàn Cầu thời báo - một phiên bản của tờ Nhân dân nhật báo thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc - đăng tải loạt ảnh về các chiến hạm nước này vừa tham gia tập trận ở Biển Đông.

152

Liên tiếp trong 2 ngày 13 và 14.6, tờ Hoàn cầu thời báo liên tục thông tin về một cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc vừa thực hiện ở Biển Đông. Tờ báo chỉ nêu cuộc tập trận kéo dài 4 ngày, nhưng không nói rõ thời gian và địa điểm chi tiết của diễn biến này.

Theo đó, cuộc tập trận có sự tham gia của tàu khu trục thuộc Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc. Qua hình ảnh được tờ báo nêu ra, trong số các tàu chiến tham gia tập trận có tàu khu trục Nam Ninh (số hiệu 162).

Thuộc loại Type-052D, tàu khu trục Nam Ninh vừa được biên chế trong năm nay và đây là lần đầu tiên mà tàu này được công bố tham gia cuộc tập trận. Type-052D là dòng tàu khu trực hiện đại hàng đầu của Trung Quốc hiện nay, có độ choán nước khoảng 7.500 tấn, tích hợp hệ thống điện tử tối tân hỗ trợ tác chiến. Tàu

Type-052D được trang bị pháo chính 130 mm, 24 ống phóng tên lửa đối không tầm ngắn HQ-10, 64 ống phóng thẳng đứng có thể khai hỏa các loại tên lửa đối không HHQ-9, tên lửa hành trình chống tàu chiến YJ-18 có tầm bắn có thể lên đến 500 km. tất nhiên, tàu khu trực Type-052D cũng có thể mang theo máy bay trực thăng chiến đấu đa nhiệm.

Song hành tàu khu trực Nam Ninh là tàu hỗ trợ Tra Cán Hồ (967). Đây là dòng tàu hỗ trợ mới của Trung Quốc được biên chế hồi cuối năm 2018, có chiều dài khoảng 240 m và độ choán nước khoảng 45.000 tấn.

Báo Trung Quốc 'khoe' ảnh chiến hạm khai hỏa khi tập trận ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu khu trục Nam Ninh (162) và tàu hậu cần Tra Cán Hồ (967) tham gia cuộc tập trận

CHINAMIL.COM.CN

Tàu hậu cần này có thể tiếp liệu các loại nhiên liệu dùng cho tàu chiến lẫn máy bay, và bổ sung lương thực lẫn vũ khí cho các tàu chiến khác. Tàu Tra Cán Hồ có thể mang theo 2 trực thăng chiến đấu đa nhiệm Z-8.

Ngoài ra, tham gia cuộc tập trận còn có tàu vận tải đổ bộ Kỳ Liên Sơn (985) loại Type-071. Tàu đổ bộ Type-071 dài khoảng 210 m, có độ choán nước khoảng 25.000 tấn, có thể mang theo nhiều loại khí tài, như tàu đổ bộ đệm khí và chở theo binh sĩ số lượng lớn.
Báo Trung Quốc 'khoe' ảnh chiến hạm khai hỏa khi tập trận ở Biển Đông - ảnh 2

Tàu đổ bộ Kỳ Liên Sơn (985)

CHINAMIL.COM.CN

Tầm hoạt động khoảng 19.000 km cùng tốc độ khoảng 45 km/giờ, tàu Type-071 còn có thể chở theo trực thăng vũ trang đa nhiệm Z-8. Một số tàu đổ bộ Type-071 của Trung Quốc như Côn Lôn Sơn, Tỉnh Cương Sơn từng tiến hành tập trận ở Biển Đông gây nhiều quan ngại.

Báo Trung Quốc 'khoe' ảnh chiến hạm khai hỏa khi tập trận ở Biển Đông - ảnh 3

Một chiến hạm Trung Quốc nã pháo trong cuộc tập trận

CHINAMIL.COM.CN

Bên cạnh đó, theo bản tin ngày 13.6 của Hoàn cầu thời báo, còn có hình ảnh 1 chiến hạm thuộc Chiến khu miền Đông của Trung Quốc đã phóng tên lửa khi tham gia cuộc tập trận. Ngoài ra, một hình ảnh khác cho thấy 1 chiến hạm đang nã pháo khi tham gia cuộc tập trận trên. Tuy nhiên, phần chú thích không nêu rõ là tàu nào thuộc hải quân Trung Quốc khai hỏa.

Tin Nóng