Báo Trung Quốc kêu gọi « không từ bỏ chủ quyền » tại Biển Đông

0
7

Khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ đi vào vùng 12 hải lý gần đảo nhân tạo do Trung Quốc xây tại Biển Đông, 27/10/2015.

Bắc Kinh sẽ « không lui một bước » tại Biển Đông. Trên đây là bình luận của Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan tuyên truyền của phe diều hâu trong bối cảnh hải quân Mỹ tuần tra gần những đảo nhân tạo của Trung Quốc và trước ngày Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết về đơn kiện của Philippines.

Trong bài xã luận trên số báo ra ngày 07/07/2016, Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định nếu « Mỹ và Philippines có hành động gây sự, khiêu khích thì Trung Quốc không lui một bước » « sẽ chiến đấu chống trả ». Phản ứng đáp trả Philippines mà Hoàn Cầu Thời Báo gọi là « giải quyết một lần cho xong » là biến bãi đá san hô Scarborough mà Trung Quốc cưỡng đoạt vào năm 2012 thành một « căn cứ tiền phương » « dứt điểm» chốt chận của Manila trên Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) ở Trường Sa ( một tiểu đội trú phòng trong tầu chiến cũ mắc cạn).

Song song với luận điểm chủ chiến này, quân đội Trung Quốc tổ chức một tuần lễ tập trận ở quần đảo Hoàng Sa và ra lệnh cấm tàu thuyền qua lại cho đến ngày 11/07. Trong khi đó, theo bản tin của tạp chí hải quân Mỹ Navy Times, ba tàu chiến Mỹ gồm các khu trục hạm Spruance, Stethem và Momsen đang tuần tra gần Scarborough và quần đảo Trường Sa có lẽ để đề phòng mọi tình huống.

Tình hình Biển Đông căng lên trong bối cảnh Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, vào ngày 12/07, sẽ công bố phán quyết về Biển Đông. Trong chiều hướng này, Washington kêu gọi Bắc Kinh và Manila « tôn trọng quyết định của Tòa Trọng tài » và tránh « mọi hành động khiêu khích ».

Trong buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ ngày 07/07, ông Abraham Denmark, một viên chức cao cấp của bộ Quốc Phòng đặc trách Đông Á sự vụ tuyên bố như trên và cho biết thêm chính phủ Mỹ « hộ trợ giải pháp ngoại giao » và sẽ cung cấp phương tiện « răn đe hành động vũ lực ».

Theo AFP, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhiều khu trục hạm đang có mặt trong vùng.

Manila sẵn sàng « hợp tác » với Bắc Kinh khai thác tài nguyên

Trong một diễn biến mới nhất, trả lời phỏng vấn AFP, nNgoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố là Manila hy vọng sớm mở đối thoại với Bắc Kinh và thẩm định xem có thể « hợp tác » thăm dò và khai thác tài nguyên trong vùng biển tranh chấp

rfi

SHARE