Báo Trung Quốc “gây hấn” với Thủ tướng Nhật Bản

0
8

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (đứng trên ôtô) (Ảnh: AFP)

Trích dẫn tuần báo Shukan Gendai, tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng Thủ tướng Abe đã đưa ra những bình luận “đáng ngạc nhiên” trong một cuộc gặp với lãnh đạo các công ty truyền thông của Nhật Bản tại thủ đô Tokyo hồi đầu tháng này.

Theo tờ báo của Trung Quốc, Thủ tướng Abe được cho là đã có những chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào thủ lĩnh đối lập Katsuya Okada, cũng như khẳng định về tương lai của Đảng Dân chủ Nhật Bản.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng nhắc tới những thay đổi gần đây của chính phủ nước này về phạm vi hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Ông cho rằng Nhật Bản có quyền tham chiến để ủng hộ đồng minh, kể cả trong trường hợp nước này không bị đe dọa trực tiếp từ cuộc xung đột đó.

Không dừng lại ở đây, tờ Thời báo Hoàn cầu còn cáo buộc Thủ tướng Abe đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc. Báo này cho biết thêm, chiến lược của Tokyo là sẽ cùng với Mỹ nhắm vào các hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Năm nay sẽ là năm kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc. Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng Thủ tướng Abe đã tuyên bố ông sẽ đợi Seoul có hành động chính thức trước về khả năng gặp gỡ lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về vấn đề “phụ nữ giải khuây”, tờ Thời báo Hoàn cầu nhắc tới việc Thủ tướng Abe tuyên bố vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng chỉ với 300 triệu yen, tương đương 2,44 triệu USD.

Hiện chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những cáo buộc nêu trên của tờ Thời báo Hoàn cầu. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng luận điệu mà tờ báo này đưa ra thường có xu hướng “gây hấn” và thiên về “khẩu chiến”.

Theo Defense News