Báo Trung Quốc: Bắc Kinh muốn gia nhập TPP vào thời điểm thích hợp

0
5

Các cuộc đàm phán TPP đã chính thức hoàn tất hồi đầu tháng 10 (Ảnh: Amcham)

Trung Quốc không nằm trong số 12 nước thành viên TPP thuộc khu vực Thái Bình Dường vừa kết thúc đàm phán TPP vào đầu tháng này, đây là hiệp định lớn nhất vào lúc này. Hiệp ước này bao gồm cả Úc và Nhật với quy mô kinh tế cả khối lên đến 28.000 tỷ USD.

Trong bài bình luận, tờ Thời đại Nghiên cứu của Trường Đảng Trung Quốc chuyên đào tạo cán bộ của Bắc Kinh thừa nhận rằng có nhiều cán bộ Trung Quốc coi TPP như một “âm mưu” để cô lập và hạn chế những tham vọng bá quyền của Bắc Kinh.

Nhưng mục tiêu rộng khắp của TPP trong đó bao gồm cả cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, những mục tiêu này Trung Quốc đang tập trung để giải quyết, nhằm chuyển đổi nền kinh tế nước này sang một mô hình phát triển bền vững, có tính đến môi trường sinh thái hơn và trọng tâm lấy cầu tiêu dùng nội địa làm động lực, tờ báo viết.

“Những quy tắc của TPP và xu hướng cải cách nền kinh tế và quá trình mở cửa đang phù hợp với tiến trình cải cách trong nước của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ gia nhập TPP vào một thời điểm thích hợp”, tờ báo nhấn mạnh.

Trong khi đó Bộ trưởng thương mại Trung Quốc cho biết hiệp định TPP không nhắm vào nước này nhưng Bắc Kinh sẽ đánh giá tác động từ TPP một cách toàn diện.

Tuy nhiên, các ngành công nghiệp thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, theo tờ báo, sẽ chịu ảnh hưởng khi gia nhập TPP và vì thế cần xem xét cụ thể bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc đang xem những ngành công nghiệp trên đóng vai trò chủ yếu trong nền kinh tế nước này.

Hiện Bắc Kinh đang thúc đẩy một hiệp định thương mại của riêng mình-Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (gọi tắt RCEP)-bao gồm 16 quốc gia tạo lập một khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường rộng khắp lên đến 3,4 tỷ người tiêu dùng.

RCEP bao gồm trọn khối ASEAN cùng 6 quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Đây là một định khung thương mại do Bắc Kinh khởi xướng với mục tiêu làm đối trọng lại với TPP.