Báo San Diego kêu gọi bầu cho Reagan thay vì Trump

0
6

Hình nộm của cố Tổng Thống Ronald Reagan (trái), Donald Trump và cố tài tử John Wayne, trong buổi vận động của tỉ phú Trump. (Hình: Getty Images/Laura Buckman)

Nhật báo San Diego Union Tribune không mấy hài lòng trước viễn ảnh một Donald Trump làm tổng thống.

Theo USA Today, hội đồng chủ biên hôm Thứ Năm khuyến khích độc giả điền tên Tổng Thống Ronald Reagan vào lá phiếu, mặc dù ông không còn trên cõi đời.

Bài xã luận bắt đầu với đoạn văn nói rằng trong khi ông Trump giành được đa số trong đảng Cộng Hòa, nhưng “nhiều đường lối của ông Trump xem ra không thích hợp để nắm vai trò lãnh đạo thế giới tự do.”

Tờ báo dẫn chứng việc ông Trump chỉ trích Thẩm Phán Liên Bang Gonzalo Curiel, người chủ tọa phiên xử vụ kiện trường Trump University mà ông Trump là sở hữu chủ.

Ông Trump tố cáo Thẩm Phán Curiel là người thiên vị chỉ vì ông Curiel là người gốc Mexico, mặc dù ông sinh trưởng tại Mỹ.

Bài báo viết: “Ngày nay, những nguyên tắc của đảng của cố Tổng Thống Ronald Reagan vẫn quan trọng như độ nào, như một biên giới ổn định, một quân đội hùng mạnh và một chính sách kinh tế tập trung vào thuế suất thấp, ít quan liêu hành chánh và luật lệ giới hạn.”

Bài báo tiếp: “Những nguyên tắc này không có ở Trump, người hứa xây một bức tường dọc theo biên giới, đề nghị tra tấn và giết hại thân nhân của quân khủng bố. Việc gì sẽ xảy ra cho đảng của Tổng Thống Reagan khi nó nằm trong tay của ông Trump? Việc gì sẽ xảy đến với San Diego?”

Bài xã luận viết thêm rằng ông Trump “không xứng đáng với sự ủy nhiệm của đảng” và kêu gọi cử tri hãy viết tên ông Reagan vào trong lá phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 7 Tháng Sáu này.

Hội đồng chủ biên viết: “Có thể điều này mang lại cho ông Trump một thông điệp.”

Bài báo được đăng cùng ngày, khi tờ Washington Post viết một bài xã luận về việc Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan loan báo ủng hộ ông Donald Trump.

Bài viết của tờ Washington Post có tựa đề: “Việc ông Ryan ủng hộ ông Trump là một ngày đau buồn cho đảng Cộng Hòa, và cho cả nước Mỹ.”

Hội đồng chủ biên của tờ Post có đoạn viết: “Hôm Thứ Năm ông Ryan đã đầu hàng với sự xấu xa. Đó là một ngày đau buồn của chủ tịch Hạ Viện, của đảng ông và của tất cả dân Mỹ, những người nuôi niềm hy vọng rằng một số lãnh đạo đảng Cộng Hòa sẽ đặt nguyên tắc lên trên quyền lợi của đảng.”

:NV:

SHARE