Báo quốc tế: Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nhất của Brexit ở châu Á

0
5

Biểu đồ của Bloomberg cho thấy Việt Nam là một trong những nước ảnh hưởng nặng nhất bởi Brexit.

Kết quả bỏ phiếu ngày 23/6 của cử tri Anh việc ở lại hay rời Eu đã thu hút sự của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Người dân Anh đã ủng hộ việc rời khỏi EU (Brexit) với tỷ lệ gần 52%. Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã tuyên bố từ chức ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý này.

Hệ quả của việc Anh rời EU đã được nhiều chuyên gia dự báo trước khi cho rằng nó chắc chắn sẽ tác động không nhỏ về nhiều mặt đến các quốc gia trên thế giới đặc biệt là về mặt kinh tế.

Chuyên gia Tom Orlik của Bloomberg Intelligence cho biết, trong trường hợp nước Anh chính thức rời EU, một số nước châu Á vẫn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể dù cả châu Á thì không chịu nhiều ảnh hưởng.

Trong biểu đồ trên của Bloomberg mô tả về mức độ ảnh hưởng của Brexit đối với các nền kinh tế châu Á, theo mức độ ảnh hưởng tăng dần từ màu xanh lá (bị ảnh hưởng ít nhất) đến màu đỏ (bị ảnh hưởng nhiều nhất).

Biểu đồ của Bloomberg cho thấy, Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nhất châu Á, trong khi Trung Quốc, Hong Kong, Singapore cũng bị ảnh hưởng nặng.

Trong khi đó, tập đoàn tài chính Credit Suisse cũng cho rằng trong các nền kinh tế châu Á thì Singapore, Hong Kong và Việt Nam có quan hệ thương mại chặt chẽ nhất với nền kinh tế Anh.

Ở góc độ vĩ mô, tác động của Brexit đến các nền kinh tế châu Á có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần, trong đó Singapore và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do thị phần xuất khẩu vào thị trường EU chiếm từ 6 đến 7% GDP.

Nếu xuất khẩu của Singapore và Hồng Kông vào Anh chủ yếu là dịch vụ thì xuất khẩu của Việt Nam phần lớn là sản phẩm hàng hóa. Trong 4 tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Anh đã đạt 1,8 tỷ USD.

“Những ngành hàng liên quan đến hàng hóa sản xuất và chế biến có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các ngành khác”, Tiến sĩ kinh tế học Santitarn Sathirathai và Michael Wan cho biết trong một báo cáo.

Tờ Wall Street Journals cũng nhận định, Brexit sẽ kéo theo xuất khẩu châu Á bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư cũng sẽ rút khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có các thị trường mới nổi. Đồng yên mạnh lên cũng sẽ gây khó cho các nền kinh tế châu Á.

Trong một diễn biến liên quan, câu chuyện Brexit hiện tại vẫn chưa ngã ngũ khi có hơn 2 triệu người đã ký vào một bản kiến nghị, kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về Liên hiệp châu Âu, sau kết quả bỏ phiếu gây rúng động thế giới.

Kiến nghị này thu hút được nhiều chữ kết hơn bất kỳ bản kêu gọi nào khác trên website của Quốc hội Anh, và như thế, đã vượt qua con số 100 nghìn chữ ký để cơ quan lập pháp này phải cân nhắc tiến hành thảo luận.