Báo Pháp: Liên minh chiến lược Nga và Trung Quốc sẽ không lâu bền

0
7

Hôm 19/9/2016, Hải Quân Nga và Trung Quốc đã hoàn tất cuộc tập trận chung. Truyền thông Trung Quốc trong những ngày qua đã nhất loạt tung hô quan hệ mới gắn bó hai nước, nhưng nhiều nhà phân tích đã cho rằng sự xích lại gần nhau giữa Moscow và Bắc Kinh chỉ mang tính chất giai đoạn và không thể lâu bền do lòng nghi kỵ truyền thống giữa hai bên, báo Pháp RFI viết.

Phải nói là Trung Quốc đã không tiếc công sức tuyên truyền cho cuộc tập trận Nga-Trung này. Báo chi Trung Quốc đã có cả một mục riêng để kể lể chi tiết những gì diễn ra từng ngày của cuộc tập trận.

Bắc Kinh cũng không tiếc lời ca ngợi cuộc tập trận, xem đấy là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ với Moscow, góp phần củng cố thêm quan hệ quân sự đang càng lúc càng chặt chẽ giữa hai nước, và như nhận định của tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm 18/9, là tín hiệu về sức mạnh của hai nước gửi ra thế giới.

Mặt khác, sau khi bị Tòa Trọng tài Thường trực La Haye giáng cho một vố đau về yêu sách chủ quyền quá đáng của mình trên Biển Đông, Trung Quốc đã tranh thủ cuộc tập trận Nga-Trung trên Biển Đông để đẩy mạnh tuyên truyền đối với lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế của Bắc Kinh.

Với Trung Quốc, họ đã thành công trong việc lôi kéo Nga vào một liên minh chiến lược, để tung ra một tín hiệu mạnh tới Hoa Kỳ, đặc biệt trên vấn đề Biển Đông.

Những lời tô vẽ về quan hệ chiến lược chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc tuy nhiên đã không thuyết phục được giới phân tích quốc tế, RFI viết.

Quả đúng là trong thời gian gần đây, Nga đã xích lại gần Trung Quốc hơn do một số tương đồng về mặt chiến lược, chẳng hạn như để kháng lại sức ép của Mỹ trên hồ sơ Ukraine, và về phương diện kinh tế, để giảm thiểu tác hại từ cấm vận Phương Tây. Tại Biển Đông, Nga cũng muốn đóng một vai trò nhất định.

Vấn đề đặt ra là trong quan hệ với Trung Quốc, Nga lại ở trong thế yếu, một thực trạng khó có thể chấp nhận đối với một nước từng là một cường quốc nhất nhì trên thế giới.

Đối với chuyên gia Ashley Townshend tại Trung tâm nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Đại học Sydney, sự gắn bó về lợi ích Nga-Trung hiện nay chỉ mang tính chất ngoại giao, chứ không phải là thực chất.

SHARE