Báo ở Việt Nam đưa tin ‘nhỏ giọt’ về Nguyễn Duy Linh nhưng quyết giấu hình

168
Bản tin về ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng Cục Tình Báo trên các báo nhà nước không có hình đương sự mà chỉ có hình ông Phan Văn Anh Vũ (giữa). (Hình: Người Lao Động)

Hôm 26 Tháng Sáu, một số báo ở Việt Nam tiếp tục hé lộ tình tiết trong vụ ông Nguyễn Duy Linh, 50 tuổi, cựu phó tổng cục trưởng Tổng Cục Tình Báo, bị Bộ Công An cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu đô la từ ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “nhôm.”

Khác với thông lệ đưa tin về bị can trong những vụ án, các báo ở Việt Nam đến nay chưa từng đăng hình ảnh ông Linh, người đã bị bắt và khởi tố từ hôm 16 Tháng Sáu.

Bên cạnh đó, truyền thông nhà nước cũng không dám hé lộ tình tiết ông Linh chính là con trai ông Nguyễn Văn Hưởng, cựu thứ trưởng Công An CSVN, dưới thời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo báo VnExpress, trong vụ này, ông Linh nhờ ông Hồ Hữu Hòa, 37 tuổi, một thầy phong thủy, làm trung gian nhận hối lộ nhiều lần từ ông Vũ, trong đó ít nhất một lần nhận $500,000.

“Cơ quan điều tra cho rằng [ông] Vũ biết ông Linh đang được quy hoạch chức tổng cục trưởng Tình Báo và là người có tầm ảnh hưởng nhất định nên nhờ Hòa kết nối để tìm hiểu thông tin. [Ông] Vũ trong lời khai tự nguyện ban đầu đã tiết lộ sáu lần đưa tiền cho ông Linh thông qua Hòa và một người khác,” báo này viết.

Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An cho rằng ông Linh phạm tội “Nhận hối lộ” dù ông này “luôn có hành vi che giấu sai phạm của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co, thiếu trung thực.”

Cùng ngày, theo báo Thanh Niên, ông Linh khai nhận hai điện thoại Vertu và 1 đồng hồ Patek Philippe “được tặng nhưng không nhớ ai tặng.”

Đổi lại việc nhận “hàng triệu đô,” ông Linh được cho là khuyên ông Vũ: “Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua Châu Âu…,” theo báo Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, cựu thứ trưởng Công An CSVN, là cha ông Nguyễn Duy Linh, người đang bị Bộ Công An cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu đô la từ ông Vũ “nhôm.” (Hình: Lao Động)

Cũng theo báo này, ông Linh đang đối mặt với “bản án nghiêm khắc”, theo khung hình phạt lên đến 20 năm tù, án chung thân hoặc tử hình.

Tuy vậy, báo Tuổi Trẻ viết thêm rằng ông Linh “có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, được tặng thưởng nhiều huân huy chương nên [tòa án] cần xem xét, cân nhắc khi lượng hình.”

Ông Vũ “nhôm,” người được VnExpress ghi nhận “là sĩ quan công an nhân dân cấp cao,” hiện đang thụ án 30 năm tù sau khi bị đưa ra tòa nhiều lần vì liên quan bốn vụ án khác nhau. 

Theo Người Việt