Báo Nhật: Cựu Tổng thống Hàn Quốc từng định mưu sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA / Reuters)

RT ngày 26/6 đưa tin, bản kế hoạch “thay đổi lãnh đạo” Triều Tiên được bà Park Geun-hye duyệt vào năm 2015. Báo Asahi Shimbun trích nguồn tin giấu tên cho hay, cơ quan tình báo Hàn Quố có nghĩa vụ thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Theo đó, các chiến lược gia Hàn Quốc đã phác thảo ra các phương án khác nhau để ám sát ông Kim. Một phương án có thể kể tới đó dàn cảnh tai nạn xe hơi hoặc trật bánh xe lửa chở ông Kim. Ngoài ra, chính quyền bà Park cũng đã nghĩ tới việc phát động một cuộc đảo chính ở Triều Tiên.

Nguyên nhân của bản kế hoạch được cho là do Triều Tiên liên tiếp phát triển các chương trình hạt nhân và vũ khí. Vào tháng 8/2015, căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã leo thang khi Bình Nhưỡng thực hiện bắn thử tên lửa vào thành phố biên giới Yeoncheon, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, báo Nhật Bản cho biết, bản kế hoạch mưu sát ông Kim Jong-un đã không được Tổng thống mới nhậm chức của Hàn Quốc, Moon Jae-in, ủng hộ.

Theo AFP, vào tháng 5 vừa qua, Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên đã cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch sát hại ông Kim Jong-un bằng chất sinh hóa.

Từ năm 2016, Triều Tiên đã thực hiện liên tiếp các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Hành vi này đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ tiếp tục phát triển chương trình vũ khí, trong khi Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản thực hiện các chương trình tập trận trong khu vực.

Hồi đầu năm, Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hiểm hóa tấn công từ Triều Tiên. Tuy nhiên, do một số điều tra về ảnh hưởng của THAAD đến môi trường nên việc triển khai hệ thống phòng thủ đang tạm bị hoãn lại.

Theo RT