Báo “nhà nước” tránh đưa tin vụ Dân Biểu Đài Loan bị câu lưu ở Nội Bài

0
19

Bà Suh Cho Feng (phải) và Tân nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan

Các tờ báo đưa tin vụ này có Thanh Niên, Zing và Công An Nhân Dân. Các tờ báo này thông tin rằng bà Suh có mặt tại Việt Nam từ ngày 31/7 và theo lịch trình sẽ đến Hà Tĩnh để thị sát ô nhiễm do Formosa gây ra. Đồng thời trao ít quà cho gia đình những nạn nhân chịu thiệt hại.

Tờ Zing còn cho biết bà Suh đề nghị phía Việt Nam nên cứng rắn với Formosa, Công ty được ví như “con quái vật” vì đã tàn phá môi trường ở Đài Loan. Bà cũng khuyên phía Việt Nam nên tiến hành khám sức khoẻ của người dân trước khi cho Formosa vào đầu tư hoặc đi vào hoạt động để có căn cứ quy trách nhiệm nếu dự án của Formosa có thể gây ra ô nhiễm.

Thông tin về chuyến thăm Việt Nam của bà Suh được các tờ báo này dẫn nguồn lại từ bài viết của tờ báo Liberty Times Net. Bài báo của Đài Loan viết rất rõ ràng rằng “bà Suh Chi Feng lên kế hoạch bay từ Nội Bài về Vinh nhưng bị chặn không cho lên máy bay. Thậm chí, còn muốn thu giữ luôn passport, Bà Suh nói mình gần như phải cướp để lấy lại passport.”

Thế nhưng, các tờ báo nhà nước lại không hề đề cập tới vấn đề này dù dẫn nguồn từ tờ Liberty Times Net.

Thông tin thêm về chuyến đi của bà Suh tại Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn, người gặp bà Suh tại Hà Tĩnh với tư cách đại diện cho gia đình ông Lê Văn Ngày (thợ lặn Formosa đã tử vong) cho biết: “Cuộc gặp giữa gia đình ông Ngày và bà Suh cùng hàng chục nạn nhân khác, bao gồm ngư dân, cựu công nhân của Formosa, tiểu thương, các em học sinh không thể diễn ra theo dự kiến. Chuyến thị sát đứng trước nguy cơ bị hủy hoàn toàn khi phía an ninh yêu cầu phái đoàn chỉ được phép đi hai nơi là Hà Nội và Hạ Long.

Nhờ sự can thiệp, thương lượng của Văn phòng KT-VH Đài Bắc (tương đương sứ quán Đài Loan), bà Suh đã lấy được hộ chiếu và sau một hồi thương thảo, phía an ninh cho phép phái đoàn đi xe vào Hà Tĩnh, nhưng với điều kiện chỉ thị sát Nhà máy Formosa, không được viếng thăm các nhà thờ trong vùng vốn bị phía an ninh dán nhãn là ‘chống đối’.

Hiện nay, bà Suh đã trở về Đài Loan và có buổi họp báo về chuyến đi Việt Nam lần này.

Bà Suh Chi Fen là Dân biểu Đảng Dân Tiến của Đài Loan, nổi tiếng về bảo vệ môi trường, từng dẫn đầu đoàn biểu tình chống Formosa 6 năm trước khi tập đoàn này gây ô nhiễm ở huyện Vân Lâm – Yunlin nơi bà từng làm thẩm phán. Ngày 16/6, Bà cùng 2 người dân biểu khác và một số nhóm hoạt động về môi trường tổ chức họp báo tập trung vào hoạt động của nhà máy Formosa Hà Tĩnh và thảm họa cá chết ở miền Trung Việt Nam.