Báo Nga: Việt Nam muốn mua 4 tổ hợp tên lửa S-400

0
6
 Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 triển khai ở Syria.

Báo Lenta của Nga dẫn nguồn tin từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Cộng nghệ của Nga (CAST), cùng thông tin từ tạp chí quốc phòng Hán Hòa (Kanwa) cho biết, Việt Nam và Nga đang đàm phán mua ít nhất 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf từ Nga.

Lenta dẫn nguồn tin Hán Hòa cho rằng, Việt Nam có thể sẽ mua ít nhất là 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf thế hệ mới từ Nga. Nếu thương vụ thành công sẽ đưa Việt Nam vào vị trí thứ hai sau Trung Quốc là quốc gia được trang bị loại siêu tên lửa phòng không này.

“Việt Nam đã bắt đầu các cuộc đàm phán với phía Nga về việc mua ít nhất 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf. Dự kiến hợp đồng sẽ được ký kết vào cuối năm nay,” nguồn tin Hán Hòa cho biết.

Đồng thời trên một blog quân sự nổi tiếng của Nga, chủ nhân blog này chính là một chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST) cũng tiết lộ từ một nguồn tin khác cho biết, đang có các cuộc đàm phán về 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Hiện tại lực lượng phòng không của Việt Nam đang được trang bị 2 tiểu đoàn S-300PMU-1 (mỗi tiểu đoàn có 12 xe phóng), hai tiểu đoàn này được mua theo hợp đồng ký kết vào năm 2003, giá trị khoảng 300 triệu USD.

Trước đó, một hợp đồng cung cấp S-400 cũng đã được Nga ký kết với Trung Quốc và chính thức công bố vào mùa xuân năm 2015. Có thể Trung Quốc sẽ nhận được 3 trung đoàn S-400 với giá trị khoảng 3 tỷ USD, việc chuyển giao sẽ được bắt đầu vào năm 2017.

Vào thời điểm cuối năm 2015 đã có các thông tin cho biết rằng, Ấn Độ đã lên kế hoặc mua 5 trung đoàn S-400. Mùa xuân năm 2016, một quan chức Ấn Độ cũng đã đề cập đến hợp đồng S-400, tuy nhiên thời điểm giao hàng vẫn chưa được tiết lộ.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km, như các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược, chiến thuật với tốc độ bay tối đa 4,8 km/s.

S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao và cần lưu ý rằng, sắp tới các thành phần của tổ hợp S-400 có thể được đặt trong các container đặc biệt có khả năng che giấu trước mọi biện pháp trinh sát của đối phương.