Báo Nga tố phiến quân IS được đưa đến điều trị ở Thổ Nhĩ Kỳ

0
5

Phiên quân Hồi giáo IS. Ảnh minh họa.

Theo RT, không chỉ phiến quân IS mà các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) cũng thường qua biên giới Syria, đến Thổ Nhĩ Kỳ để nhận sự trợ giúp về y tế. Các tay súng này sau đó trở lại chiến đấu ở Syria mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào, người đứng đầu hiệp hội bác sĩ địa phương nói với phóng viên RT Lizzie Phelan.

Để tìm hiểu thông tin, nữ phóng viên Phelan đã đến Gaziantep, thành phố ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 60 km. Các nhân chứng và bác sĩ nói với RT rằng, đa số các chiến binh IS được chữa trị ở thành phố Killis.

“Nhiều tay súng IS hoặc chiến binh FSA bị thương được đưa qua biên giới bằng xe bán tải, không phải xe cứu thương. Nhiều người trong tình trạng hôn mê hoặc bị chảy máu khi đến bệnh viện”, ông Hamza Agca, chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ ở tỉnh Gaziantep cho biết.

Theo ông Agca, nhiều người bị thương được đưa ngay từ chiến trường đến bệnh viện. Các bác sĩ cũng thường nhận được câu trả lời dưới dạng “lựu đạn bất ngờ rơi khỏi túi”.

Một bác sĩ không tiết lộ danh tính ở Killis xác nhận trên RT rằng, họ thường tiếp nhận bệnh nhân là các chiến binh ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, bao gồm các tay súng IS. Thậm chí, đội ngũ y tế đã hoảng sợ khi phát hiện ra một số bệnh nhân là chiến binh IS, vẫn còn mặc áo cài bom cảm tử trên người.

Bác sĩ này nói thêm rằng, số lượng phiến quân IS được đưa đến bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đáng kể, nhưng vẫn thường thấy các trường hợp này trong khoảng vài tuần lễ một lần.

Khi được hỏi về việc, bác sĩ cảm thấy thế nào khi điều trị cho khủng bố, ông Agca nói rằng họ là những nhân viên y tế chuyên nghiệp, có nhiệm vụ giúp đỡ người bị thương không quan trọng dù bệnh nhân là ai.

Tuy nhiên, sau khi được điều trị, các chiến binh dã trở lại chiến trường ngay lập tức ở Syria. “Một số chiến binh được chúng tôi chữa trị đến 2 hoặc 3 lần ở bệnh viện”, ông Agca nói.

Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ ở tỉnh Gaziantep cũng khẳng định, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không ngăn cản phiến quân IS qua lại ở biên giới.

Trong quá trình tác nghiệp ở bệnh viện Ersin Arslan tại thành phố Gaziantep, phóng viên Phelan đã quay được nhiều thước phim tư liệu quý giá. Cô cũng thừa nhận rủi ro nếu bị cảnh sát kiểm tra.

“Nếu chúng tôi bị chặn lại bởi cảnh sát, có thế chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn. Sau khi phát sóng đoạn phim tư liệu này, tôi không nghĩ rằng mình có thể trở lại Thổ Nhĩ Kỳ một cách an toàn”, nữ phóng viên Phelan nói.

Theo RT

SHARE