Báo Nga: Quan hệ Mỹ – Thổ xấu đi sau cuộc đảo chính bất thành?

0
10

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh minh họa.

Sputnik News đưa tin, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đe dọa sẽ tiến hành chiến tranh với bất cứ nước nào “hỗ trợ” giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, người đang sống tại Pennsylvania, Mỹ. Washington từ chối dẫn độ với lý do Thổ Nhĩ Kỳ không có bằng chứng rõ ràng về việc ông Gulen đứng sau âm mưu lật đổ chính phủ của tổng thống Erdogan.

Tờ báo này cho rằng, tuyên bố của ông Yildirim dường như là lời đe dọa nhắm đến Mỹ với yêu cầu Washington dẫn độ ông Gulen hoặc đối mặt với cơn thịnh nộ từ Ankara. Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Lao động Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu khiến thế giới bị sốc với lời cáo buộc chính Mỹ ngầm tiếp tay cho nỗ lực đảo chính bất thành.

Ông Soylu cũng kêu gọi Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đưa ra đề nghị này trong những tháng qua.

Phản ứng trước tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Thổ Nhĩ Kỳ không có bằng chứng rõ ràng để chính quyền Tổng thống Barack Obama cân nhắc đề nghị dẫn độ. Ông Kerry cho rằng, “đó là một điều vô trách nhiệm khi cáo buộc dính líu đến âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ”

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ông Kerry cảnh báo, Ankara không bao giờ được phép đưa ra cáo buộc như vậy.

“Những ám chỉ hay tuyên bố công khai về bất kỳ vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính là sai lầm và chỉ gây tổn hại tới cho quan hệ song phương”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Giáo sĩ Gulen, người bị cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính cũng lên án mạnh mẽ vụ việc.

“Tôi lên án cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ cần phải thông qua bầu cử tự do và công bằng, chứ không phải ép buộc bằng vũ lực”, ông Gulen nói trên tờ New York Times. “Là một người trải qua nhiều cuộc đảo chính quân sự trong 5 thập kỷ qua, tôi cảm thấy bị xúc phạm khi có người cáo buộc mình tham gia âm mưu đảo chính. Tôi kiên quyết phủ nhận những cáo buộc như vậy”.

Ông Gulen sau đó đã đặt câu hỏi, liệu cuộc đảo chính thất bại này có phải là một nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ hay là màn kịch chính trị dưới bàn tay ông Erdogan đạo diễn.

Sputnik cho rằng, Mỹ hiện đang đứng trước nhiều nguy cơ bởi Washington sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để cất giữ khoảng 90 vũ khí hạt nhân chiến lược. Trong khí đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa khu vực và bắt giữ nhiều sĩ quan quân đội, bao gồm cả tướng chỉ huy căn cứ Incirlik, tướng Bekir Ercan Van với lý do có liên quan tới cuộc đảo chính.