Báo Nga đưa một số chi tiết lịch sử mới về quân cảng Cam Ranh

0
11

Quân cảng Cam Ranh

Tin tức từ tờ Spunik của Nga cho hay, các chuyên gia quân sự Mỹ đang thể hiện sự quan tâm to lớn đối với cảng Cam Ranh của Việt Nam. Trong những năm chiến tranh, Mỹ đã từng xây căn cứ quân sự tại Cam Ranh. Tuy nhiên, quốc gia đầu tiên nhận ra vị trí chiến lược quân sự của Cam Ranh không phải là Mỹ, mà là Nga.

Điều đó diễn ra vào năm 1905, khi đội tàu chiến hơn một trăm chiếc ​​thuộc Hải đội Thái Bình Dương của Đế chế Nga hướng tới vùng Viễn Đông tham gia chiến tranh Nga-Nhật. Đội tàu Nga đã vào bến Cam Ranh trong 12 ngày để bổ sung thực phẩm mà những chiếc tàu vận tải chở ra. Trên bờ khi đó chỉ có một làng nhỏ với những ngôi nhà tường đất thô sơ, nhưng đã có trạm bưu điện, trên biển có những chiếc thuyền nan. Đôi khi có thể nghe tiếng voi gầm khi xô cột điện, và buổi tối vọng tới tiếng gầm của hổ.

Sau 60 năm, Mỹ vào Cam Ranh và bắt đầu xây căn cứ quân sự, cảng và sân bay. Khi thua trận tại Nam Việt Nam, người Mỹ đã mang theo tất cả mọi thiết bị sân bay và cảng, kể cả hệ thống ống nước và thiết bị điện. Năm 1979, Liên Xô và Việt Nam đã ký thỏa thuận về việc sử dụng Vịnh Cam Ranh làm căn cứ tạm thời cho tàu và máy bay của Hải quân Liên Xô.

Khi đó, các chuyên gia Liên Xô đã xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng từ đầu. Ví dụ, chỉ trong năm 1987 Liên Xô đã bàn giao 440 tòa nhà cho phía Việt Nam. Và tất cả các cơ sở xây dựng đó do Việt Nam sở hữu, không phải là tài sản của Liên Xô. Năm 2002, Nga đã tặng tất cả các cơ sở đó cho Việt Nam và Cam Ranh trở thành một trong những căn cứ quan trọng của lực lượng hải quân nước nhà.

Khả năng Nga trở lại Cam Ranh được đề cập trong cuộc gặp năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ hai nước. Một năm sau đó Nga và Việt Nam ký thỏa thuận về việc thành lập tại đó trạm liên doanh bảo dưỡng và sửa chữa tàu ngầm. Trong năm 2014, phía Việt Nam đơn giản hóa thủ tục cho tàu Nga cập cảng Cam Ranh. Cảng Cam Ranh cũng là nơi tiếp nhận bốn chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số sáu tàu do Việt Nam đặt mua của Nga.

Tuy nhiên, phía Mỹ từng đề nghị Việt Nam cấm Nga sử dụng sân bay Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho máy bay Nga vì có thể “gia tăng căng thẳng trong khu vực.”

Bộ Ngoại giao Nga coi quan điểm như vậy của Mỹ là “lạ lùng.” Báo Spunik viết: Hoạt động không quân Nga cũng như sự hợp tác của Liên bang Nga với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng được thực hiện trong sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế và các hiệp định song phương, không nhằm chống lại bất cứ ai khác, không đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trả lời phỏng vấn của đài “Sputnik”, chuyên gia quân sự Việt Nam Đại tá Lê Thế Mẫu cho biết: Chúng tôi hoàn toàn biết rõ lợi thế quân sự và chiến lược của Cam Ranh và sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng tiềm năng quốc phòng của Cam Ranh cho đất nước.

Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép nước khác sử dụng Cam Ranh chống lại nước thứ ba. Nói về khả năng Cam Ranh trong việc giám sát hoạt động quân sự trên biển Đông, Hải quân Việt Nam đủ khả năng để xử lý nhiệm vụ đó.

1

Tàu ngầm Việt Nam trên cảng Cam Ranh

Mới đây, Nhật báo Nhật Bản Asahi cũng cho hay, vịnh Cam Ranh là một địa điểm lý tưởng Washington muốn từ đây theo dõi Bắc Kinh.

Bán đảo Cam Ranh chạy từ Bắc xuống Nam và được bao quanh bởi rất nhiều đảo to nhỏ khác nhau, biến Cam Ranh trở thành một cảng nước sâu tránh gió rất tuyệt vời. Bên cạnh lối ra vào nhỏ hẹp, Cam Ranh còn được các dãy núi cao khoảng 400m vây quanh nên không những gió bão không thể xâm nhập mà địa thế cao điểm này có thể khống chế cả khu vực xung quanh cảng một cách rất dễ dàng.

Nhờ thế, quân cảng này trở thành một pháo đài vô cùng lợi hại, khó công, dễ thủ. Cửa vào Cam Ranh tuy nhỏ nhưng tổng diện tích mặt nước rộng 98 km2, nước sâu phổ biến ở mức 16-25m, nơi sâu nhất có thể lên đến 32m, cho phép đồng thời khoảng 40 tầu chiến cỡ lớn cùng neo đậu, kể cả tàu sân bay.

Ngoài ra, vịnh Cam Ranh còn có thể cho phép triển khai hệ thống giám sát điện tử để kiểm soát toàn bộ khu vực Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Persia, biển Hoa Đông và Nam Hải (Biển Đông của Việt Nam).