Báo Nga dẫn lời chuyên gia tấn công bà Hillary Clinton

0
12

Bà Hillary Clinton.

Trang Sputnik của Nga ngày 7/2 có báo cáo trích dẫn nhận định của một giáo sư kinh tế có tên Jeffrey Sachs trong đó nói rằng bà Hillary Clinton – một trong những ứng viên sáng giá của đảng Dân Chủ đang tham gia tranh cử chức Tổng thống Mỹ năm 2016 là một “ứng cử viên chiến tranh trong túi những nhà thầu công nghiệp quốc phòng tại Mỹ”.

Theo Sputnik, giáo sư kinh tế Jeffrey Sachs đã tấn công vào trực diện vào uy tín của bà Hillary Clinton, cho rằng ứng viên sáng giá của Đảng Dân Chủ có những mối quan hệ khăng khít với các công ty, tổ hợp sản xuất vũ khí quân sự của Hoa Kỳ.

Ông Jeffrey Sachs hiện là một cố vấn của Liên Hợp Quốc cho rằng những quyết sách của bà Hillary Clinton khi còn là Thượng nghị sỹ và Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đẩy nước Mỹ vào trạng thái nguy hiểm, đứng trước nguy cơ xung đột.

Theo Jeffrey Sachs, “cái gọi là kinh nghiệm chính sách ngoại giao của bà Hillary chủ yếu là hỗ trợ các cuộc chiến tranh do tình báo, quân đội Mỹ hoạch định”.

Jeffrey Sachs nói thêm rằng ngay từ thời chính quyền Bill Clinton (chồng của bà Hillary), gia đình nhà Clinton cũng đã chấp nhận các khoản tiền từ Phố Wall và các nhà thầu sản xuất vũ khí có vai trò và lợi ích cực lớn trong các cuộc xung đột quân sự mà Hoa Kỳ nắm vai trò chủ đạo trên toàn thế giới.

“Cựu Tổng thống Clinton là người sắp đặt cho giai đoạn sụp đổ tài chính. Chính quyền của ông Clinton cũng đã đưa Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc chiến tranh không dứt đó là chiến tranh Iraq khi ngày 31/10/1998, Clinton đã ký ban hành điều luật Giải phóng Iraq dần hiện thực hóa chính sách ngoại giao hỗ trợ chiến lược thay đổi chế độ ở Iraq” – giáo sư Jeffrey Sachs nói.

   Báo Nga dẫn lời chuyên gia tấn công bà Hillary Clinton - Ảnh 2

Cũng theo ông Jeffrey Sachs, cuối năm 2003 bà Hillary bỏ phiếu ủng hộ khai chiến ở Iraq dưới danh nghĩa 1 Thượng nghị sỹ. Cuộc chiến này đến nay vẫn còn gánh chịu nhiều chỉ trích bởi hậu quả và sự bất ổn ở khu vực vẫn không chấm dứt.

Quan trọng hơn, cuộc chiến tranh này đã khiến hệ thống tài chính của Mỹ sụp đổ. Jeffrey Sachs cũng có những nhận định và cáo buộc tương tự khi bà Hillary Clinton nắm cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Ngoài ra, theo Jeffrey Sachs, bà Hillary Clinton chính là người có trách nhiệm trong việc đẩy quan hệ Nga – Mỹ lâm vào trạng trái căng thẳng và đối đầu như giai đoạn hiện nay với kế hoạch mở rộng NATO, áp sát biên giới Nga, thay đổi trật tự ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh.

“Năm 2008, bà Hillary Clinton bảo trợ cho kế hoạch 2008-SR439 nhằm kết nạp Ucraine và Georgia gia nhập NATO, tái khởi động Chiến tranh Lạnh với người Nga” – Jeffrey Sachs nói.

* Thông tin phản ánh quan điểm của Giáo sư Jeffrey Sachs và cách dẫn dắt của trang Sputnik.