Báo Mỹ: Trung Quốc đưa thêm máy bay chiến đấu đến Hoàng Sa

0
24

Trung Quốc đã ngang ngược triển khai hệ thống tên lửa phòng không đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Dailymail)

Theo ảnh vệ tinh của công ty ImageSat International (ISI) chụp ngày 7/4 và đã được giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, Trung Quốc đã triển khai 2 máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 đến đảo Phú Lâm.

J-11 là một loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 của Trung Quốc dựa trên kiểu máy bay Sukhoi Su-27 của Nga, và có thể sánh với chiến đấu cơ F-15 của Không quân Mỹ hay F/A-18 Hornet của Hải quân Mỹ.

Hồi cuối tháng 2, Fox News từng cho biết, tình báo Mỹ đã phát hiện máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 và Xian JH-7 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm. Đây cũng là đảo mà chỉ một tuần trước đó, Trung Quốc đã đưa 2 khẩu đội tên lửa đất đối không HQ-9 tới giữa lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama nhóm họp với các lãnh đạo ASEAN tại Sunnylands và kêu gọi ngừng quân sự hóa Biển Đông.

Các ảnh vệ tinh mới cũng cho thấy, Trung Quốc còn ngang nhiên lắp đặt ở Phú Lâm một hệ thống radar kiểm soát hỏa hoạn mới để hệ thống phòng không HQ-9 có thể đi vào hoạt động. Giới chức quân sự Mỹ lo ngại, hệ thống radar mới này sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi hoạt động của các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom cũng như máy bay trinh sát của Mỹ ở khu vực này.

Ảnh vệ tinh do ISI cung cấp cho thấy 4 trong số 8 tên lửa đất đối không mà Trung Quốc triển khai ở mạn phía đông đảo Phú Lâm đã có thể sẵn sàng khai hỏa. Hệ thống phòng không HQ-9 khá giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga, với tầm bắn khoảng hơn 200km và có thể đe dọa đối với các máy bay dân sự.

Những động thái trên của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực chỉ vài ngày trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter có chuyến thăm tới Philippines. Tại Philippines, ông Carter được cho là sẽ thảo luận về tình hình Biển Đông và sẽ trực tiếp thị sát cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines. Ông Carter trước đó đã chính thức hủy kế hoạch thăm Trung Quốc trong chuyến công du châu Á đang diễn ra này. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đã cho thấy rõ rằng, Bắc Kinh đang theo sát diễn biến chuyến thăm châu Á của ông Carter.

Phú Lâm là đảo lớn nhất thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Giới chức Mỹ lo ngại, sau đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, Trung Quốc sẽ đưa các loại máy bay chiến đấu trên đến quần đảo Trường Sa bởi trong hai năm qua Bắc Kinh đã tăng cường bồi đắp xây dựng trái phép hơn 1.214ha đảo nhân tạo trên các bãi đá ở quần đảo này. Trung Quốc cũng ồ ạt xây dựng một số công trình nhằm phục vụ mục đích quân sự, trong đó có một đường băng đã được đưa vào thử nghiệm hồi tháng 1/2016.

Theo Fox News