Báo Mỹ: Tình báo Mỹ sợ Nga tấn công cáp internet dưới biển

0
15

Tàu nghiên cứu hải dương Yantar của Nga

Nỗi lo sợ hình thành từ việc hải quân Nga hoạt động mạnh

Báo New York Times (Times) ngày 25.10 nêu: tình báo Mỹ sợ Nga tấn công cáp internet dưới biển, nếu có căng thẳng hoặc xung đột, vì tàu ngầm và tàu do thám Nga đang hoạt động mạnh gần các vùng cáp dưới biển chủ đạo của mạng internet toàn cầu.

Dù chưa có bằng chứng có sự cắt cáp – nhằm chặn ngay hoạt động liên lạc mà chính phủ các nước phương tây, những nền kinh tế và công dân đang lệ thuộc internet – các quan chức quân sự-tình báo Mỹ và các nước đồng minh vẫn lo, vì quân đội Nga tăng tốc hoạt động khắp thế giới.

Sự lo ngại trên phản ánh: Mỹ ngày càng nghi ngờ mọi động thái của Nga, hệt như thời Chiến tranh Lạnh.

Tại Lầu Năm Góc cùng các cơ quan tình báo Mỹ, sự ghi nhận hoạt động hải quân ngày càng tăng của Nga đều thuộc diện mật, không công khai bàn luận chi tiết.

Các quan chức Mỹ giữ kín việc họ đang làm gì để giám sát hoạt động của quân đội Nga. Họ cũng giấu thông tin về cách phục hồi nhanh nếu cáp bị đứt.

Nhưng khoảng chục quan chức xác nhận: Lầu Năm Góc đang quan tâm đáng kể nguy cơ trên.

Phó đô đốc Frederick J. Roegge, chỉ huy hạm đội tàu ngầm hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, nói: “Hàng ngày tôi đều lo ngại về những việc Nga có thể làm”, nhưng ông từ chối các câu hỏi về khả năng Nga lên kế hoạch cắt đứt cáp dưới biển.

Tuy nhiên, các sĩ quan chỉ huy và quan chức tình báo đều tỏ bày sự lo ngại trực tiếp, khi nói chuyện riêng tư. Họ cho biết từ Bắc Băng Dương đến Đông Bắc Á và thậm chí gần bờ biển Mỹ, họ đã ghi nhận Nga hoạt động mạnh ở các tuyến cáp phụ trách chuyển thông tin và thương mại điện tử của toàn cầu.

Hồi tháng 9, tàu do thám Yantar của Nga đi chậm ở ngoài khơi vùng biển phía đông của Mỹ khi đang đến Cuba, nơi có một tuyến cáp quan trọng gần cơ sở hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo.

Tàu này có một chiếc tàu lặn sâu dưới đáy biển, lọt vào tầm giám sát của tàu chiến, máy bay và vệ tinh do thám của Mỹ.

Các sĩ quan hải quân Mỹ nói: chiếc Yantar và tàu ngầm của nó có khả năng cắt cáp dưới biển.

Na Uy, một đồng minh NATO, cũng quan ngại, đến độ đề nghị các nước láng giềng giúp theo dõi tàu ngầm Nga.

Theo Times, hoạt động của hải quân Nga phù hợp việc Nga mở rộng hoạt động quân sự ở Crimea, đông Ukraine và Syria, nơi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chứng minh tầm hoạt động xa biên giới của các không-hải quân và bộ binh Nga.

Nỗi đe dọa cho các tuyến cáp đặc biệt của Mỹ

Michael Sechrist, một cựu giám đốc của một dự án nghiên cứu của đại học Harvard (kết hợp với Viện công nghệ Massachusets) và có sự tài trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ, nói:

“Nguy cơ ở đây là bất kỳ nước nào cũng có thể gây tổn thất cho hệ thống cáp internet, theo cách hoàn toàn bí mật, chẳng cần có một tàu chiến với thiết bị cắt cáp ngay tại khu vực”.

Ông Sechrist nói: “Cáp luôn bị cắt, bởi mỏ neo lôi nó đi, hoặc do thiên tai”. Nhưng các vụ bị cắt này không xa bờ biển, nên có thể sửa xong chỉ trong vài ngày.

Điều các nhà kế hoạch Lầu Năm Góc sợ nhất, là xem ra Nga dò tìm tính dễ bị tổn thất của cáp ở độ sâu hơn, nơi khó giám sát cáp và rất khó tìm ra chỗ bị cắt để sửa chữa.

Ông Sechrist lưu ý: các vị trí của cáp khó thể giữ bí mật được, vì cáp dưới biển thường đi theo chạy dọc theo các tuyến đường biển, do nhà điều hành cáp muốn đặt chúng ở môi trường quen thuộc, theo những thỏa thuận lâu nay.

Cáp đặc biệt thì có ngoại lệ: nằm ở vị trí bí mật, do Mỹ kéo cho các hoạt động quân sự. Chúng không “hiện” trên bản đồ và có lẽ Nga đang săn các tuyến cáp chuyên dùng này, theo các quan chức Mỹ nói với Times.

Vai trò của cáp dưới biển rất quan trọng. Nó chuyển hơn 10 ngàn tỉ USD/ngày của kinh doanh toàn cầu, gồm các cơ quan tài chính vốn liên tục từng giây thực hiện các vụ chuyển khoản điện tử.

Bất kỳ sự đứt cáp nghiêm trọng nào đều có thể cắt đứt dòng vốn trên. Cáp cũng chuyển tải hơn 95% các cuộc liên lạc hàng ngày.

Cáp dưới biển quan trọng đến độ Bộ an ninh nội địa Mỹ xếp các vùng cáp-chủ yếu quanh New York, Miami, Los Angeles-lên đầu danh sách “các cơ sở hạ tầng nhạy cảm”.

1

Cáp quang chuẩn bị lắp dưới biển

Hoạt động ngầm nghe lén cáp dưới biển

Sự quan tâm cáp dưới biển không mới. Hồi tháng 10.1971, tàu ngầm Halibut (Mỹ) tiến vào Biển Okhotsk (bắc Nhật Bản) phát hiện một tuyến cáp viễn thông của lực lượng hạt nhân Liên Xô. Họ thành công trong việc nắm được những bí mật của lực lượng này.

Chiến dịch này có tên “Ivy Bells”, được giữ bí mật tối đa, khiến nhiều thủy thủ Halibut không hề biết họ thi hành nhiệm vụ gì. Thành công này dẫn đến hoạt động ngầm nghe lén các cuộc liên lạc chạy qua cáp dưới biển.

10 năm trước, hải quân Mỹ cũng đưa tàu ngầm Jimmy Carter vào hoạt động. Các nhà phân tích tình báo nói: nó có thể nghe lén liên lạc qua cáp dưới biển.

Tàu ngầm không là loại tàu duy nhất có thể thực hiện hoạt động ngầm này. Mỹ giám sát rất kỹ chiếc Yantar, nhưng Nga nhấn mạnh: tàu này không hoạt động do thám, vì là một tàu nghiên cứu đại dương.

Theo trang tin sputniknews.com hồi tháng 5.2015, Alexei Burilichev là trưởng ban nghiên cứu đáy biển thuộc Bộ quốc phòng Nga, nói:

“Chiếc Yantar trang bị một tổ hợp nghiên cứu độc đáo, có thể thu thập dữ liệu môi trường biển cả khi đứng yên hoặc di chuyển. Không nước nào khác có tổ hợp này”.

2

Tàu ngầm Jimmy Carter

Việc Mỹ sợ cáp bị cắt chỉ là một trường hợp của sự thu hút chú ý liên quan đến việc Nga hiện đại hoá hải quân.

Hồi tháng 10 này, Đô đốc Mark Ferguson, chỉ huy hải quân Mỹ ở châu Âu đã nói: tính hiệu quả và nhịp hoạt động của tàu ngầm Nga đang ngày càng tăng.

Ông dẫn lời tư lệnh hải quân Nga, đô đốc Viktor Chirkov, để nói mật độ tuần tra của tàu ngầm Nga tăng gần 50% trong năm 2014.

Nga tăng nhịp hoạt động này lên mức cao chưa bao giờ thấy trong 10 năm qua. Các căn cứ Nga ở Bắc Cực, cùng khoản đầu tư 2,4 tỉ USD vào Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga để hạm đội này phát triển từ năm 2020, cho thấy Nga quyết tâm phát triển cơ sở quân sự ở hai bên sườn, theo vị đô đốc Mỹ.

(Theo New York Times)