Báo Mỹ: Tập Cận Bình rất căm việc chưa xử được Từ Tài Hậu

0
21

Từ làm phó chủ tịch CMC gần 10 năm, chết hồi tháng 3.2015 vì bệnh ung thư bàng quang trước khi bị đưa ra tòa xét xử về tội tham nhũng, nên chủ tịch CMC Tập Cận Bình rất căm việc chưa xử được Từ Tài Hậu.

Duowei nêu: ngày 18.7, Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm một lực lượng quân sự “nhạy cảm” là Tập đoàn quân 16 ở tỉnh Cát Lâm (đông bắc TQ). Gọi là “nhạy cảm” vì Từ từng là chính ủy của đơn vị này, từ năm 1990-1992.

Trong chuyến thăm này, ông Tập nói Từ gây tổn thất nghiêm trọng cho uy tín của Tập đoàn quân 16, và lực lượng này cần phải loại bỏ tầm ảnh hưởng của Từ về thói quen, tác phong tổ chức, quan điểm chính trị, nhằm phục hồi danh dự truyền thống của quân đội TQ.

Ngày 19.7, ông Tập cũng nói: quân đội TQ phải học tập tấm gương vinh quang, không tham nhũng của các nhà cách mạng tiên phong, để loại bỏ hoàn toàn tầm ảnh hưởng độc hại của nạn tham nhũng trầm trọng tồn tại trong quân đội từ hàng chục năm qua.

Đó là lần thứ tư ông Tập lôi chuyện Từ ra nói trước quân đội. Ngày 30.10.2014, tại một hội thào quân sự ở tỉnh Phúc Kiến, ông Tập nói: phải xử lý thích đáng vụ việc của Từ, rút các bài học và phải loại bỏ hoàn toàn tầm ảnh hưởng của Từ.

Ngày 14.12.2014, ông Tập thăm quân khu Nam Kinh, nói : “Phải rút những bài học đau xót từ vụ việc của Từ” và phải loại bỏ hoàn toàn tầm ảnh hưởng của Từ về thói quen, tác phong tổ chức, quan điểm chính trị.

Ông còn nói vụ Từ và vụ cựu Tổng cục trưởng hậu cần quân đội Cốc Tuấn Sơn là các ví dụ tiêu cực cho tất cả các sĩ quan cấp cao “tự soi mình”.

Đầu năm 2015, tại một cuộc họp của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI), ông Tập nói: việc điều tra Từ, cựu ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản TQ (CPC) Chu Vĩnh Khang, cựu trợ lý Lệnh Kế Hoạch của cựu chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào cho thấy: CPC dũng cảm đương đầu với các vấn nạn, chỉnh sửa những sai lầm và gìn giữ kỷ luật đảng để CPC tự cải tổ, tự làm trong sạch.

Ông Tập hồi đầu năm nay, ông cũng đi kiểm tra Tập đoàn quân 14 ở Côn Minh, nơi có quan hệ mạnh với Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh đã bị tuyên án tù chung thân vì tội lạm quyền, tham nhũng.

Ông Tập sẽ xử rốt ráo lãnh đạo CMC tham nhũng ?

Chuyện ông Tập luôn nhắc đến Từ gây thắc mắc: tại sao ông tiếp tục đề cập “di sản” tham nhũng của Từ, người nhận tiền hối lộ “khủng” của các sĩ quan “chạy chức” để thăng hàm, hưởng bổng lộc ?
Một số người cũng cho rằng bình luận của ông Tập là tín hiệu, rằng CCDI sẽ sớm tuyên bố điều tra cựu phó chủ tịch CMC Quách Bá Hùng, người cũng từng phục vụ ở Tập đoàn quân thứ 16.

1
Quách Bá Hùng (trái) và Từ Tài Hậu

Hồi đầu tháng 7, trang Duowei nêu: CCDI có một báo cáo ngắn chi tiết sai phạm của Quách đã trình giới lãnh đạo TQ: vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật, bất hợp tác với cuộc điều tra, “dở thủ đoạn” khi bị điều tra, như toan tự sát 3 lần để trì hoãn và làm các điều tra viên mất tập trung, dù Quách đã ký cam kết không tự sát, không tự hủy hoại bản thân.

Quách còn bị buộc tội lập bè phái, tiêu hủy tài liệu và chứng cứ khác, cũng như liên tục phạm tội quan hệ hủ hóa bất chính với nhiều phụ nữ.

Báo cáo nội bộ nêu ở cuộc điều tra ban đầu, CCDI phát hiện Quách và Từ nhận hối lộ “khủng”, đổi lại là các sĩ quan “chạy chọt” để được thăng hàm.

Hai ông tướng tham này còn bán đất quân đội cho dân thường sử dụng, thay đổi kết quả huấn luyện quân sự và kết quả khám sức khỏe lính nghĩa vụ.

Các hành vi lạm quyền khác gồm ra quyết định về những dự án xây dựng trong quân đội, nhằm “vơ vét” tiền cho gia đình và bạn hữu, cũng như toan tính che giấu những tài sản phi pháp.

Quách còn bị buộc tội đến nhà Từ 7 lần, trong thời gian Từ bị điều tra, để thông tin cập nhật tiến độ điều tra cho Từ biết. Đồng thời, Quách “năn nỉ” Từ đừng khai ông ta ra.

Các thông tin trước đó của trang Duowei News nêu: Quách nhận hối lộ từ 5 triệu đến 10 triệu Nhân dân tệ (800.000 đến 1,6 triệu USD) để thăng hàm cho một thiếu tướng, và từ 10 triệu đến 30 triệu NDT (4,8 triệu USD) cho một trung tướng. Giá chót tùy thuộc có bao nhiêu người tranh chức.

Quách còn bị cho là đã chuyển một căn cứ mật ở Quảng Châu thành một nơi che giấu những vụ buôn lậu vũ khí trái phép. Căn cứ mật này nhằm thu thập tin tình báo về các nước Đông Nam Á.

Những tin đồn về chuyện Quách ngã ngựa nổi lên từ cuối năm 2013, càng nóng khi Từ bị điều tra hồi tháng 3.2014.

Quách Chánh Cương, 45 tuổi, con trai Quách, là đại tá và cựu chính ủy quân khu Chiết Giang, con dâu và con trai thứ của Quách cũng bị điều tra tham nhũng hồi năm 2014.

(theo Want China Times)