Báo Mỹ: Quan tham chứng khoán Trung Quốc bị sờ gáy

0
10

Phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc CSRC Dao Cương vừa bị bắt điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng (thuật ngữ chỉ tham nhũng).

Quan tham chứng khoán Trung Quốc bị sờ gáy Dao nay 53 tuổi, đã giữ chức phó chủ tịch CSRC từ năm 2009 đến nay, và là một cán bộ cấp cao của Đảng Cộng sản TQ (CPC).

Từ năm 2002, Dao là người quản lý bộ phận phát hành cổ phiếu, quyết định việc cấp phép cho các công ty ở Thượng Hải và Thâm Quyến lên sàn chứng khoán.

Ủy ban kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI) chưa đưa ra bình luận chính thức nào về Dao. Nhưng CCDI cho biết: CSRC sẽ vẫn là đối tượng điều tra trọng điểm cho đến cuối năm 2015.

Trong tháng 9.2015, một Phó chủ tịch khác của CSRC là Trương Dục Quân cũng đã bị bắt điều tra vì tội tham nhũng.

Như vậy, 2/4 phó chủ tịch của CSRC đã “ngã ngựa”, cho thấy chiến dịch chống tham nhũng trong ngành tài chính của TQ đang ngày càng được triển khai mạnh mẽ.

Từ giữa năm 2015, thị trường chứng khoán TQ xảy ra chứng khoán liên tục mất điểm, bán tháo chứng khoán ồ ạt khiến chính phủ nước này đã phải đưa ra nhiều chương trình giải cứu thị trường và tiến hành điều tra tham nhũng ngành chứng khoán.

Do đó, trong những tháng gần đây, TQ đã nhiều lần phát đi tín hiệu đánh tham nhũng trong ngành chứng khoán, mà đối tượng nhắm đến chính là quan chức trong các cơ quan quản lý chứng khoán và lãnh đạo của những công ty.

Trong nhiều tuần trở lại đây, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm đến thị trường chứng khoán.

Các phương tiện truyền thông của CPC đã trích dẫn ý kiến của ông Tập: chính phủ cần có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ các nhà đầu tư chứng khoán, và khẳng định thị trường chứng khoán cần đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc phát triển kinh tế đất nước.
Từ lâu, CSRC, đặc biệt là bộ phận phát hành chứng khoán, đã bị chỉ trích rất nhiều khi có quá nhiều quyền hạn trong việc quyết định công ty nào được phép phát hành cổ phiếu lần đầu IPO và công ty nào không được.

Chính việc có quá nhiều quyền hạn đã dẫn đến trong CSRC rất dễ xảy ra tham nhũng, theo những người chỉ trích nhận xét.

Liên quan đến phát hành IPO, vào tuần trước CSRC đã tuyên bố sẽ bắt đầu phát hành lại IPO sau 4 tháng bị ngưng do các chính sách giải cứu thị trường của chính phủ đưa ra.
Ngoài ra, CSRC cũng cam kết sẽ tái cơ cấu lại hệ thống phát hành IPO.

(Theo Wall Street Journal)