Báo Mỹ nói Arab Saudi tặng nhà triệu đô cho các con của Khashoggi

Ngoài căn nhà trị giá 4 triệu USD, mỗi người con của Khashoggi còn được cho là nhận 10.000 USD hàng tháng để kiềm chế phát ngôn trước công chúng.

Salah, con trai cả của nhà báo Khashoggi (trái), bắt tay Thái tử Mohammed bin Salman tại hoàng cung Arab Saudi ở Riyadh hồi tháng 10/2018. Ảnh: AFP.

Các con của Jamal Khashoggi, nhà báo bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018, được cho là đã nhận những ngôi nhà trị giá hàng triệu đôla và khoản thanh toán mỗi tháng từ chính quyền Arab Saudi.

Những tài sản tặng cho 4 người con của Khashoggi, gồm hai nam và hai nữ, là một phần trong nỗ lực của Riyadh nhằm đạt được thỏa thuận lâu dài với các thành viên gia đình Khashoggi, đảm bảo rằng họ tiếp tục thể hiện sự kiềm chế trong các phát ngôn trước công chúng.

Những ngôi nhà tặng cho các con của Khashoggi nằm ở thành phố cảng Jeddah, mỗi căn trị giá tới 4 triệu USD. Salah, con cả của gia đình, dự định tiếp tục sống tại Arab Saudi, trong khi những người khác hiện sống tại Mỹ và được cho là sẽ bán nhà. 

Ngoài ra, họ còn nhận được ít nhất 10.000 USD mỗi tháng và có thể thêm khoản thanh toán khác với giá trị lên tới hàng chục triệu đôla mỗi người.

Khashoggi là nhà báo của tờ Washington Post, tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 và thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi. Cái chết của ông gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman có thể là người chỉ đạo vụ sát hại, nhưng Nhà Trắng không điều tra thông tin này, trong khi Riyadh kiên quyết phủ nhận.

Chính phủ Arab Saudi ban đầu khẳng định họ không biết gì về số phận của Khashoggi, nhưng sau đó thừa nhận một nhóm người đã giết nhà báo vì không thể thuyết phục ông về nước. 5 trong số 11 người bị truy tố có thể đối mặt án tử hình, trong khi thi thể của Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Washington Post

SHARE