Báo Mỹ lo ông Trump sẽ “dâng” thế giới cho Trung Quốc

0
13

Chính quyền Trump có thể sẽ mở ra con đường cho sự thống trị chiến lược của Trung Quốc tại châu Á và hơn thế nữa, những chính sách của Trump sẽ làm xói mòn nền tảng sức mạnh của châu Á, qua đó thúc đẩy sự vươn lên của Trung Quốc.

Theo tờ báo, đầu tiên là người Hồi giáo sẽ quay lưng lại với một nước Mỹ do ông Trump lãnh đạo – không chỉ người Iraq hay Syria mà còn là người Malaysia và Indonesia. Khi đó, bên được lợi đương nhiên là Trung Quốc.

Cũng theo tờ báo, chính sách “America First (tạm dịch: Nước Mỹ trên hết)” của nhà tài phiệt Trump sẽ kéo nước Mỹ khỏi vị trí lãnh đạo thế giới, điều đương nhiên cũng sẽ đem lại lợi ích cho Trung Quốc.

Ví dụ rõ nhất là ông Trump sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và như Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nói, “việc Mỹ không thông qua TPP sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Trung Quốc và có hại cho hàng hoá, dịch vụ Mỹ”.

Trung Quốc đang bắt đầu thiết lập hệ thống ảnh hưởng kinh tế và chính trị với kế hoạch Ngân hàng Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) hay chiến lược “Một vành đai, một con đường”. Nếu Mỹ rút khỏi vị trí lãnh đạo khu vực, Trung Quốc sẽ nhanh chóng chiếm vị trí này.

Ông Trump đang kêu gọi “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, song với những chính sách của mình, khẩu hiệu đó chỉ là một hoạt động quảng cáo hơn là một kế hoạch đầu tư và phát triển. Bên được lợi trong câu chuyện này rốt cuộc sẽ là Bắc Kinh.

theo Báo tin tức

SHARE