Báo Mỹ liệt kê sức mạnh các cường quốc hạt nhân trên thế giới

Khi mà "chiến tranh Lạnh" dường như đang được khởi động lại thì thứ được nhiều người quan tâm nhất chính là sức mạnh hạt nhân của các cường quốc quân sự trên thế giới hiện nay.

Hiện tại trên thế giới có 9 quốc gia được coi là đang sở hữu vũ khí hạt nhân. Cả 9 quốc gia này đều trong tình trạng có quan hệ chính trị và kinh tế rất phức tạp với phần còn lại của thế giới và thậm chí những cường quốc này cũng luôn có xung đột lợi ích với nhau. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-2

Đầu tiên phải kể đến Triều Tiên. Quốc gia chịu cấm vận suốt nhiều chục năm này hiện đang đứng vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng hạt nhân của thế giới với số lượng đầu đạn hạt nhân được cho là vào khoảng 60 đơn vị. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-3

Tiếp theo phải kể đến cường quốc quân sự ở Trung Đông đó là Israel. Quốc gia này hiện đang sở hữu tổng cộng 80 đơn vị vũ khí hạt nhân và xếp ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-4

Ở vị trí thứ 7 là Ấn Độ. Quốc gia này hiện đang sở hữu tổng cộng 140 đơn vị đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên điểm đáng nói là các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ lại bị đánh giá là chưa sẵn sàng để được triển khai sử dụng với số lượng lớn. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-5

Quốc gia nhỏ bé Pakistan thậm chí còn vượt lên trên Ấn Độ và đứng ở vị trí thứ 6 với tổng cộng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân. Các loại tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Pakistan cũng được cho là có khả năng phóng tên lửa tới mọi vùng trong lãnh thổ Ấn Độ. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-6

Đứng ở vị trí thứ năm là Anh. Quốc gia này được coi là một phiên bản thu nhỏ của Mỹ về mặt vũ khí hạt nhân. Tổng cộng Anh có 215 tên lửa hạt nhân trong đó có 120 đơn vị được triển khai và 95 đơn vị được lưu trữ trong kho. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-7

Bắt đầu từ năm 1957, Trung Quốc đã bước vào “câu lạc bộ” những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của thế giới và tới nay đất nước đông dân nhất thế giới này đã trở thành quốc gia có sức mạnh hạt nhân lớn thứ tư với tổng cộng 280 đơn vị vũ khí hạt nhân được dự trữ. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-8

Pháp là một trong ba ông lớn có sức mạnh hạt nhân huỷ diệt nhất thế giới với tổng cộng 300 đơn vị vũ khí hạt nhân trong đó có tới 290 đơn vị tương đương với 96,69% số lượng vũ khí hạt nhân của Pháp đã được triển khai và chỉ có 10 đơn vị được cất trữ. Sở dĩ Pháp có thể triển khai được nhiều vũ khí hạt nhân như vậy do nước này có loại chiến đấu cơ Rafale – loại tiêm kích có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-9

Đứng ở vị trí thứ hai trên tổng số 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của thế giới là Mỹ. Cường quốc quân sự số một thế giới này đang có trong tay 1750 đơn vị vũ khí hạt nhân đã được triển khai, 2050 đơn vị trong kho chứa và từng cho nghỉ hưu 2650 đơn vị vũ khí hạt nhân. Nguồn ảnh: BI.

Bao My liet ke suc manh cac cuong quoc hat nhan tren the gioi-Hinh-10

Cái tên còn lại chính là Nga – cường quốc hạt nhân số một thế giới với tổng cộng 6850 đơn vị vũ khí hạt nhân trong đó có 1600 đơn vị đã được triển khai, 2750 đơn vị trong kho lưu trữ và 2500 đơn vị đã được cho nghỉ hưu. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE