Báo Mỹ: Lãng phí 3 phút nếu xem video tuyên truyền Biển Đông sai trái của Trung Quốc

0
15

Quảng trường Thời Đại của Mỹ nơi Trung Quốc chạy đoạn video về Biển Đông. (Ảnh: Shanghailist)

Phí 3 phút cuộc đời

Tờ Buzz Feed của Mỹ cho biết, từ cuối tuần trước, Trung Quốc đã trắng trợn chạy đoạn video trên Quảng trường Thời Đại của Mỹ để nêu những đòi hỏi chủ quyền phi lý của nước này ở Biển Đông và để biện hộ cho những hành động phi pháp của nước này tại vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền, đặc biệt là sau khi tòa trọng tài ra phán quyết bác “đường chín đoạn”.

Đoạn video dài 3 phút 2 giây, được chiếu trên màn hình quảng cáo ở Quảng trường Thời đại từ ngày 23/7 và dự kiến kéo dài đến ngày 3/8 với tần suất chạy 120 lần/ngày.

Buzz Feed dẫn thông tin trên trang tin nhà nước CRI của Trung Quốc nói rằng, đoạn video “nhằm thu hút sự chú ý của đám đông chụp selfie, bắt Pokemon” để tuyên truyền các thông tin sai trái về lịch sử, bằng chứng chủ quyền ở Biển Đông.

Tuy nhiên, tờ báo bình luận, phụ đề dày đặc khiến người ta khó lòng mà đọc được từ xa, trong khi hình ảnh lại quá nhàm chán. Thậm chí tờ báo còn đưa ra một cảnh báo khá hài hước: “Nếu hiện giờ bạn có ý định xem đoạn video này thì chúng tôi xin cảnh báo bạn sẽ lãng phí 3 phút 2 giây cuộc đời”.

Theo New York Times, Trung Quốc thuê màn hình quảng cáo lớn ở Quảng trường Thời đại của Mỹ từ năm 2011 với giá khoảng từ 300.000-400.000 USD/tháng.

SHARE