Báo Mỹ: Điều B-52 đến Biển Đông, Hoa Kỳ muốn thách thức Trung Quốc

0
20

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh bastion-karpenko

Ngày 13/11, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Nhật báo The Hill của Mỹ cho biết, việc Mỹ điều 2 máy bay ném bom B-52 tiếp cận khu vực các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông thực sự là một thách thức lớn trước tham vọng bành trướng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực.

Nguồn tin trên dẫn tuyên bố của một quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận việc 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ hoạt động cách các đảo phi pháp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khoảng 12 hải lý.

Trong thời gian 2 chiếc B-52 của Mỹ “quần lượn” trên không phận gần các đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, Quân đội Trung Quốc đã sử dụng các thiết bị liên lạc vô tuyến đề nghị máy bay Mỹ rời khỏi khu vực trên, tuy nhiên các phi công lái B-52 đã phớt lờ những lời cảnh báo từ phía Trung Quốc.

Sau đó, Lầu Năm Góc đã chính thức xác nhận về việc 2 máy bay ném bom Mỹ hiện diện trên Biển Đông. Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, sỹ quan chỉ huy Bill Urban tuyên bố, 2 chiếc B-52 đã thực hiện sư mệnh thông thường trong không phận quốc tế gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Sỹ quan này thừa nhận các máy bay Mỹ đã nhận được 2 cảnh báo bằng lời từ các trạm không lưu dưới mặt đất. Bên cạnh đó, sỹ quan chỉ huy Bill Urban khẳng định, 2 chiếc B-52 của Mỹ không tiếp cận các cơ sở phi pháp của Trung Quốc ở khoảng cách dưới 15 hải lý.

Báo Mỹ nhận định, Washington đã điều máy bay ném bom tới Biển Đông ngay sau khi Trung Quốc lệnh cho các máy bay tiêm kích cất cánh trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân ở khu vực này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Trung Quốc đã thể hiện rõ ý định bảo vệ những tham vọng (phi pháp – PV) về cái gọi là “chủ quyền” trên khu vực.

Trước động thái mà báo Mỹ cho rằng Wasinhgton đang muốn “thách thức” Bắc Kinh trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối.

1

Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Ngày 13/11, khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước việc Lầu Năm Góc hôm 8/11 điều 2 máy bay ném bom B-52 bay trên không phận quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV), Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn giọng tuyên bố “phản đối bất cứ quốc gia nào nhân danh tự do hàng hải và hàng không đe dọa và vi phạm luật quốc tế, làm tổn hại chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc” nhưng Bắc Kinh tảng lờ và bất chấp một sự thật là TQ không có chủ quyền và lợi ích hợp pháp ở khu vực.