Báo Mỹ: Dân Nga lo lắng vì bị cắt giảm lương và trợ cấp

0
15

Dân Krasnodar xuống đường đòi lại khoản trợ cấp đi lại bị cắt

Theo New York Times, trên toàn nước Nga đã có nhiều cuộc biểu tình trái phép, đình công không đúng quy định của giới giáo viên, tài xế xe tải, công nhân xí nghiệp, vì dân Nga lo lắng khi bị cắt giảm lương và trợ cấp.
“Công nhân phải xuống đường!”
Tại thành phố Sochi, 100 người già đã chặn một con đường chính hôm 15.1 cũng để đòi tiếp tục được hưởng khoản trợ cấp đi lại. Cuộc biểu tình này gây kẹt xe lớn ở trung tâm thành phố, chỉ kéo dài 1 giờ rồi cảnh sát giải tán nhóm biểu tình.
Chính quyền Sochi trước đó đã đổi quy định trợ cấp đi lại, chỉ người hưu trí có thu nhập dưới 7.722 rúp (100 USD) mới được hưởng.
TASS đưa tin thị trưởng Anatoly Pakhomov rời phòng làm việc, ra tiếp nhóm biểu tình, giải thích sự cắt giảm này và hứa chính quyền đang tìm cách đền bù cho những ai bị ảnh hưởng.
Bao My: Dan Nga lo lang vi bi cat giam luong-tro cap-hinh-anh-1
Người hưu trí ở Sochi chặn dòng xe để phản đối bị cắt trợ cấp
Theo Moscow Times, 40 triệu người hưu trí nhận trung bình 12.900 rúp/tháng (240 USD) từ quỹ trợ cấp. Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế buộc chính phủ Nga phải tính đến chuyện cắt khoản trợ cấp. Hồi tháng 6.2015, Bộ Tài chính Nga đã phải đề xuất kế hoạch tiết kiệm hơn 2,5 ngàn tỉ rúp (46 tỉ USD) trong 3 năm.

100 công nhân nhà máy công cụ Seydin khổng lồ, từng là niềm tự hào thời Liên Xô của thành phố Krasnodar 800.000 dân, từ một năm qua không được lãnh lương, gần đây đã nhận thông báo phải cắt biên chế.

Họ cũng tham gia cuộc biểu tình đòi lương và họ đã viết thư ngỏ gửi Tổng thống Putin, trong đó nêu rõ “Công nhân phải xuống đường!”.

Theo NYT, một truyền thống thời Liên Xô là đa số công ty, xí nghiệp (nhất là của nhà nước) đều cắt giảm giờ làm việc hoặc ngưng trả lương, thay vì sa thải nhân công, nhằm giảm nguy cơ gây ra bất ổn xã hội.
Bao My: Dan Nga lo lang vi bi cat giam luong-tro cap-hinh-anh-2
Dân Krasnodar phản đối việc bị cắt trợ cấp
Không lo cho dân, chi lãng phí quá nhiều

Chuyện thiếu hụt tài chính trong năm 2015 là đã quá đủ cho Victoria-Sergei Titov, một cặp vợ chồng cựu giáo viên nhạc thâm niên. Lương hưu công chức của Victoria bị cắt 1/3, trong khi sự lạm phát gia tăng khiến bà khó thể mua được những món lương thực cơ bản như dưa leo, trứng…

Nhưng đến ngày 1.1.2016, chính quyền Krasnodar, trung tâm nông nghiệp Nga, đột ngột cắt khoản trợ cấp đi lại cho người cao tuổi, buộc vợ chồng Titov phải hạn chế chi tiêu thêm nữa.

Theo số liệu thống kê chính thức, giá lương thực tăng 20%, doanh số bán lẻ toàn Nga giảm 13% hồi cuối năm 2015, doanh số bán xe con giảm gần 40%.

Theo New York Times, khi những vấn nạn kinh tế Nga nghiêm trọng hơn, Sergei phẫn nộ và sợ mọi sự sẽ còn tệ hơn, nên tuần trước, ông tham gia một cuộc biểu tình không được phép cùng hàng trăm người cao tuổi khác tập trung ở quảng trường chính của Krasnodar, hô vang: “Trả lại nguồn trợ cấp cho chúng tôi!”.

Sergei, 64 tuổi, nói: “Tôi không biết họ sẽ cắt giảm chi tiêu thế nào, nhưng tôi biết nó ảnh hưởng đến gia đình tôi. Chúng tôi theo dõi tình hình đáng báo động này. Rõ ràng chính quyền thiếu các nguồn cần thiết để cho chúng tôi một cuộc sống bình thường”.

Một số người dân than vãn giá thức ăn tăng giá gấp đôi. Cựu cảnh sát Sergei Galustian, 65 tuổi, nói rằng mọi người chưa bị đói, nhưng thu nhập đã giảm đáng kể, phải tiết kiệm khoản chi cho ánh sáng và hơi ấm trong nhà. Người dân cũng đã phải ngưng mua quần áo mới.

Cuối cùng, lãnh đạo chính quyền tạm thời phục hồi mức trợ cấp đi lại cho người hưu trí có thu nhập thấp nhất.

Một số cư dân trách: tài sản quốc gia bị sử dụng lãng phí để gây uy tín, thay vì giúp dân thường. Nhưng ông Sergei cho rằng dân Nga sẽ chưa trách ông Putin về việc Nga chi khoảng 50 tỉ USD để tổ chức Olympic mùa đông Sochi 2014 và những khoản chi khổng lồ khác để xây sân bóng đá phục vụ World Cup 2018, sẽ diễn ra ở nhiều thành phố Nga.

Ông nói: “Người Nga đã có điều họ muốn: một vị vua trị vì đất nước. Điều chúng tôi cần là một giám đốc hiệu quả, nhưng chúng tôi lại nhận được Olympic, bóng đá và chiến tranh”.
Bao My: Dan Nga lo lang vi bi cat giam luong-tro cap-hinh-anh-3
Cựu giáo viên Sergei Titov chỉ trích việc khoa trương

Dù Nga-quốc gia dầu mỏ đã nghèo hơn, tiền vẫn rủng rỉnh trong túi nhà giàu. Năm ngoái, hãng xe Rolls-Royce báo cáo doanh số tăng 5%. Giới nhà giàu không hề lo lắng gì tha hồ phô trương khi giá trị tài sản của họ giảm đi.

Theo New York Times, Tòa thị chính Moscow gọi thầu cho những bữa tiệc, lưu ý món ăn phải có gan ngỗng béo, thịt heo xông khói Ý dù món này bị cấm dùng ở Nga vốn cấm nhập khẩu hàng hóa phương tây.

Vì thế, cư dân mạng Nga cảm thấy ghét tầng lớp nhà giàu. Người nọ dẫn một câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Vladimir Mayakovski viết về cuộc Cách mạng tháng 10 Nga: “Ăn món thơm, nhai thịt gà gô trắng đi!” nhưng bỏ câu thơ kế “Hỡi bọn trưởng giả, ngày tàn của chúng bay đã đến gần!”.

Việc Nga can thiệp quân sự vào nội chiến Syria càng làm tăng cao nỗi lo lắng nơi dân Nga về nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn cầu, vốn được bàn luận trên kênh truyền hình nhà nước.

Một số nhà phân tích nói: Điện Kremlin cố tình thực hiện những cuộc phiêu lưu quân sự ở nước ngoài, để lái dư luận khỏi những khó khăn kinh tế trong nước.

Giá dầu khí toàn cầu giảm mạnh đang tái cơ cấu quan hệ kinh tế trên toàn thế giới, nhưng sự thay đổi này đặc biệt khiến Nga nản chí. Nga lâu nay cậy dựa vào xuất khẩu dầu khí để có 50% ngân sách quốc gia.

Hồi cuối năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho toàn dân Nga biết rằng sự nghiêm trọng của cuộc suy thoái kinh tế (tăng trưởng giảm 3,9%, lạm phát lên đến 12,9%) đã kết thúc, sự tăng trưởng sẽ dần trở lại trong năm 2016.

Ông Putin nói lạc quan rằng giá dầu rớt là một “cơ hội” để Nga giảm nhập khẩu năng lượng và đa dạng hóa nền kinh tế.

Nhưng trong tháng 1.2016, giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng và chưa có dấu hiệu phục hồi thì nó đã rớt xuống tận đáy. Đồng rúp mất giá kỷ lục, gần 85 rúp đổi được 1 USD trước khi phục hồi nhẹ.

Lần gần đây (trong những năm 1980) giá dầu tụt giảm cực thấp và ở mức đó đã khiến Liên Xô sụp đổ. Từ năm 2000, giá dầu khí liên tục tăng, kéo Nga khỏi sự hỗn loạn kinh tế và đói nghèo, đem lại sự thịnh vượng cho nhiều người Nga.

Bao My: Dan Nga lo lang vi bi cat giam luong-tro cap-hinh-anh-4
Thanh niên Nga cùng ông Putin chụp ảnh “tự sướng”

Theo New York Times, ông Putin đủ may mắn làm lãnh đạo Nga trong đa phần thời kỳ thịnh vượng nói trên. Nhưng nay ông phải đối mặt với một sự suy thoái kinh tế nặng nề, với nguồn thu nhập thật của người dân đang bị co lại.

Với ngân sách liên bang Nga được thông qua hồi cuối năm 2012, ở mức giá dầu 50 USD/thùng, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov đã tuyên bố: Nga đối mặt thâm thủng ngân sách 40 tỉ USD và các Bộ được lệnh giảm chi 10%. Năm ngoái, những khoản chi cũng bị cắt giảm.

Theo New York Times, năm ngoái Nga đạt sản lượng bơm dầu thô kỷ lục, gần 11 triệu thùng/ngày. Nhưng tốc độ ấy sẽ không cứu nổi Nga trong tình hình thế giới thừa mứa dầu thô hiện nay.

Cho đến hiện tại, chiến lược chủ đạo của chính phủ Nga xem ra là giảm chi, dựa cậy vào nguồn dự trữ và chờ đến khi giá dầu lên cao trở lại.

Nga có khoảng 360 tỉ USD trong quỹ dự trữ ngoại tệ, và khoảng 120 tỉ USD trong hai quỹ phụ vốn bị giảm so với năm ngoái còn là 160 tỉ USD. Nhưng với tốc độ chi hiện nay, có lẽ hai quỹ dự này chỉ kéo dài được 18 tháng.

Nga có thể cũng bán vô số cổ phần trong các công ty nhà nước, như khổng lồ dầu khí Rosneft hoặc ngân hàng Sberbank, và sẽ không thể tăng chi quân sự.

(theo New York Times)

SHARE