Báo Mỹ: Chính quyền Trung Quốc cưỡng ép mổ bán nội tạng người

0
13
Học viên Pháp Luân Công đứng trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Rumani vào ngày 24/11/2011 để phản đối chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công. Họ cầm bức hình học viên Trung Quốc bị giết hại trong đàn áp. (Ảnh Radu Sigheti/Reuters)

Ngày 1/2/2016, báo Newsweek mở đầu bài viết về một thực trạng vô nhân tính ở Trung Quốc như sau: “Thật khó tin, nhưng hàng chục kết quả điều tra của những người danh tiếng, các học giả và các quan chức chính phủ trên khắp thế giới đã khẳng định chính quyền Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng của các nhóm người mà họ coi là kẻ thù chính trị hoặc khác biệt tư tưởng đối với Đảng cầm quyền”

Bài viết cho biết, Trung Quốc (và thế giới) thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nội tạng để cấy ghép trong y tế, và các chuyên gia nói chính quyền Trung Quốc đã bí mật dùng nguồn nội tạng từ hàng chục ngàn tù nhân khỏe mạnh để đáp ứng nhu cầu ghép tạng tăng mạnh. Từ đó, ngành “du lịch ghép tạng” được hình thành để các khách hàng từ phương Tây sang Trung Quốc cấy ghép nội tạng, kéo dài cuộc sống bệnh nhân.

Báo Newsweek cho hay, chính phủ Trung Quốc cho phép tù nhân “hiến tặng nội tạng” trong nhiều năm nay, đặc biệt là các tử tù. Nhưng các tổ chức y tế thế giới, các quan chức chính phủ nhiều nước luôn phản đối điều này, vì thực ra các tù nhân ở Trung Quốc không có “quyền tự do” thực sự để “hiến tặng”.

Trong số nạn nhân bị thu hoạch nội tạng ép buộc, phần nhiều là học viên Pháp Luân Công – môn tu luyện tinh thần của Trung Quốc được phổ truyền từ năm 1992. Trong nhiều năm qua, các học viên Pháp Luân Công liên tục tố cáo chính quyền Trung Quốc bức hại họ tàn bạo, bao gồm cả cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ những năm 90.

Sau đó, ông Ethan Gutmann, tác giả cuốn: “Đại Thảm Sát: Giết người hàng loạt, Mổ cắp nội tạng, và Giải pháp bí mật của Trung Quốc đối với vấn đề bất đồng chính kiến”, và ông David Kilgour, cựu thành viên Quốc hội Canada, có các điều tra và phát hiện rằng những kiến nghị của học viên Pháp Luân Công là đúng sự thật.

Bà Katrina Bramstedt – giáo sư Đại học Bond ở Úc – cho biết trên báo Newsweek rằng: “Các bác sỹ phẫu thuật Trung Quốc thực hiện mổ lấy nội tạng tù nhân ngay cả khi họ còn sống – và quá trình mổ lấy nội tạng đó thực sự giết chết tù nhân.”

Vào tháng 12/2014, chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng họ không còn thu hoạch nội tạng từ tử tù nữa, nhưng Hiệp hội các bác sỹ chống mổ cướp tạng nói rằng thực tế số liệu về hiến tặng nội tạng ở Trung Quốc đang tăng lên và Trung Quốc vẫn từ chối cam kết chấm dứt thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm. Hiệp hội này mới được đề cử giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của họ chống nạn thu hoạch nội tạng xảy ra ở Trung Quốc.

bao newsweek my viet ve chinh quyen trung quoc cuong ep mo ban noi tang nguoi

Bà Bramstedt nói không thể có những tù nhân “sẵn sàng” hiến tặng nội tạng, “Bởi vì họ là tù nhân, họ đang bị giam giữ và dưới vòng kiểm soát, chi phối của chính quyền.”

Báo cáo năm 2007 của ông David Matas và Kilgour, mang tên “Thu hoạch đẫm máu” cho biết giá bán của một loạt nội tạng, cụ thể là: 98.000$-130.000$ một lá gan, 150.000$-170.000$ cho phổi. Như vậy các quan chức chính phủ Trung Quốc có động lực tài chính để tiếp tục chính sách vô nhân tính này.

Tháng 4/2015, báo Daily Mail của Anh cũng có bài viết về buôn bán nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc mang lại nguồn lợi 1 tỷ USD mỗi năm. Hàng chục ngàn người vô tội ở Trung Quốc bị giết để lấy nội tạng bán, trong đó phần lớn là học viên Pháp Luân Công.

Cuối cùng, báo Newsweek kêu gọi chính phủ Mỹ cần làm rõ với các quan chức Trung Quốc về nạn thu hoạch nội tạng tù nhân đang xảy ra. Đây là vấn nạn trái đạo lý và không thể chấp nhận trong bất cứ hoàn cảnh nào.