Báo Mỹ bất ngờ vì phản ứng của TQ khi Mỹ dỡ cấm vận vũ khí với VN

0
10

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra phản ứng với diễn biến trên.

“Trung Quốc vui mừng thấy Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với tất cả các quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng điều này có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực,” bà Hoa nói.

Tuy nhiên, trang The Christian Science Monitor (Mỹ) đánh giá, phản ứng này của Bắc Kinh là “nằm ngoài dự đoán”, cho thấy sự phức tạp trong quan hệ nước lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ nhận xét Trung Quốc “bề ngoài tỏ ra vui mừng”, nhưng thực tế không phải như vậy.

Ông Chu Phong – Chủ nhiệm Trung tâm đổi mới hợp tác nghiên cứu biển Đông, Đại học Nam Kinh, Trung Quốc – trả lời phỏng vấn Wall Street Journal (Mỹ) nói:

“Bắc Kinh không muốn phản ứng quá nhạy cảm hoặc tỏ ra giận dữ (trước việc Mỹ dỡ cấm vận vũ khí Việt Nam-PV), bởi quan hệ Mỹ-Trung vô cùng phức tạp nhưng cũng rất quan trọng.”

Ông Chu lý giải động thái của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm phát đi tín hiệu báo trước về khả năng phát sinh chuyển biến trong chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương của Washington.

Dù vậy, học giả này cho rằng chưa thể đánh giá gì về ảnh hưởng từ các hành động của Mỹ khi chưa nhìn thấy nước này đưa ra “nước cờ” tiếp theo.

Kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam 3 ngày, Tổng thống Obama đã lên đường bay sang Nhật Bản vào trưa nay (25/5) để dự Hội nghị thượng đỉnh G7.

Hội nghị G7 năm nay được cho là sẽ ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào hành động bành trướng và quân sự hóa mà Trung Quốc tiến hành trên biển Đông cùng biển Hoa Đông.

Theo Thế Giới Trẻ