Bão mùa đông gây mưa khắp tiểu bang California, kéo theo nguy cơ lở đất và lũ lụt

California – Đài CBS trích dẫn thông báo của Trung tâm Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết, tiểu bang California đang có mưa lớn, khu vực ở phía đông San Bernardino Mountains của Los Angeles đã có mưa với lưu lượng hơn 9.4 inch trong vòng 48 giờ. Hàng loạt cơn bão mùa đông đã gây mưa trên toàn tiểu bang California trong mùa đông năm nay.

Hôm thứ Năm (14 tháng 2), NWS thông báo khu vực cháy rừng gần thành phố Lake Elsinore ở Santa Ana Mountains có lưu lượng mưa 4 inch trong 48 giờ. Các khu dân cư bên đồi núi đang phải di tản vì nguy cơ lở đất.

Trung tâm thành phố San Francisco cũng có mưa 1.75 inch trong 24 giờ. Vào lúc 3 giờ sáng, một trận lở đất đã xảy ra ở phía bắc cầu Golden Gate Bridge, sự việc khiến bà Susan Gordon (70 tuổi) bị mắc kẹt, may mắn là bà Gordon vẫn bình an vô sự. Căn nhà của bà Gordon đã bị phá hủy vì lỡ đất, khiến đội cấp cứu mất hàng giờ đồng hồ để đưa bà ra khỏi đống đổ nát.

Trong khi đó, lực lượng tuần tra xa lộ California ở quận Marin đã ban hành khuyến cáo lũ lụt ở Novato, sau khi nước tràn qua đê chắn dọc theo đường State Route 37.

Theo CBS San Francisco, chính quyền sẽ đóng cửa đoạn đường State Route 37, nằm giữa Highway 101 và Atherton Avenue, nếu nước lũ tràn qua.

Vào sáng thứ Năm, hàng ngàn người ở Bắc Calfornia bị mất điện, sau khi cơn bão thứ hai đi qua khu vực, làm ngã đổ cây cối và đường dây điện. Tại quận Shasta – nơi có lượng tuyết rơi dày 1 foot trong 24 giờ qua, hơn 30,000 người cũng bị mất điện.

Theo phát ngôn viên Paul Moreno của công ty gas Pacific Gas & Pacific Gas, 28,000 khách hàng ở quận Shasta vẫn chưa có điện để dùng, trong khi 6,000 khách hàng của công ty Redding Electric Utility không có điện sinh hoạt từ sáng thứ Tư.

Phát ngôn viên Karly Hernandez của công ty PG&E cho biết, tại vịnh San Francisco, ít nhất 41,000 người bị mất điện vào hôm thứ Năm, trong đó khu vực San Francisco Chronicle chiếm số lượng lớn nhất với 17,000 khách hàng.

Theo SBTN

SHARE