Bão Matthew làm Florida đóng cửa trường học, ra lệnh di tản

0
10

Cư dân Florida lái xe đi tránh bão. (Hình: Red Huber/Orlando Sentinel via AP)

FORT LAUDERDALE, Florida (AP) – Tiểu bang Florida ra lệnh đóng cửa trường học cũng như các khu giải trí dọc theo bờ biển phía Ðại Tây Dương, đồng thời theo dõi sát biến chuyển của bão Matthew khi đang gia tăng cường độ tiến về bờ biển miền Ðông nước Mỹ.

Các giới chức tại Brevard County ở Trung Bộ Florida nay ra lệnh cho dân chúng ở trên các đảo nằm sát ngoài khơi và các khu vực dễ lụt lội phải di tản hôm Thứ Tư, trước khi trận bão lớn này kéo tới. Người dân sống trong các khu nhà tiền chế hay các xe di động cũng được lệnh di dời.

Tại tiểu bang South Carolina, Thống Ðốc Nikki Haley đang suy tính có nên ra lệnh di tản khoảng 1 triệu dân sống dọc theo bờ biển hay không.

Lệnh di tản dự trù được thi hành vào lúc 3 giờ chiều, nhưng đường sá đã kẹt cứng vào lúc sáng trên xa lộ liên bang I-26 vì dân chúng muốn ra đi trước khi bão tới. Xăng dầu cũng rất khan hiếm lúc này, với ít nhất gần chục trạm xăng ở Mount Pleasant hết xăng bán và các trạm khác đầy xe nối đuôi chờ đến lượt mua.

Tại Florida, Walt Disney World thông báo hôm Thứ Tư là tất cả các khu giải trí và nghỉ mát của họ đều đang hoạt động bình thường trong lúc giới chức trách nhiệm theo dõi tình hình bão. Họ đề nghị những khách dự trù viếng thăm Disney hãy theo dõi tình hình thời tiết từ các cơ quan truyền thông.

Các giới chức tiểu bang đang lo ngại về sự thờ ơ của dân chúng trước các tin tức về bão, nhất là ở vùng Nam Florida, nơi chưa từng có trận bão lớn nào trong 11 năm qua.

Tại Miami-Dade County, nơi có học khu lớn nhất tiểu bang Florida, giới hữu trách nói rằng họ theo dõi trận bão vào sáng ngày Thứ Tư trước khi có quyết định đóng cửa trường hôm Thứ Năm và Thứ Sáu.

Từ Broward County cho tới Space Coast, nơi báo động bão đang có hiệu lực, giới hữu trách đã đóng cửa trường cho cả tuần. Một số trường cũng cho học sinh về nhà sớm hôm Thứ Tư.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư, bão Matthew, được coi là ở cấp 3 với sức gió lên tới 115 dặm/giờ, kéo tới vùng Nam Bahamas và dự trù sẽ tới bờ biển Ðại Tây Dương của Florida vào chiều tối ngày Thứ Năm.

:NV:

SHARE