Bão Matthew đã đi nhưng tai ương lũ lụt còn đe dọa

0
8

Thành phố Lumberton, North Carolina, vẫn còn bị lụt dù cơn bão Matthew đã đi qua. (Hình: AP Photo/Chuck Burton)

GREENVILLE, North Carolina (AP) – Giới hữu trách tiểu bang North Carolina lại vừa lên tiếng kêu gọi dân chúng ở khu vực phía Đông tiểu bang này hãy rời khỏi các khu vực đất trũng trong khi các con sông nơi đây đang dâng cao do mưa tầm tã đang tràn bờ, dù rằng bão Matthew đã đi qua.

Lệnh di tản được đưa ra cho khoảng 10% cư dân trong số 90,000 người sống ở thành phố Greenville. Sông Tar River tiếp tục dâng cao và các chuyên gia khí tượng cho rằng mực nước sông sẽ lên tới đỉnh là hơn 25 foot vào sáng sớm ngày Thứ Sáu.

Giới hữu trách đã đóng một cây cầu qua sông Tar và cảnh cáo rằng các cây cầu khác nơi đây cũng có thể sẽ bị đóng, khiến dân chúng ở hai bên bờ sông bị cô lập.

Phi trường của thành phố dự trù sẽ phải đóng cửa thêm một tuần nữa vì bị ngập nước.

Ở các nơi khác, thành phố Fayetteville tiếp tục trong tình trạng lut lội cho đến sáng Thứ Sáu, trong khi con sông Neuse River ở Kinston cũng đang dâng cao và dự trù lên tới đỉnh vào ngày Thứ Bảy.

Thị trưởng thành phố Kinston, ông BJ Murphy, nói rằng nhà chức trách sẽ lại đến từng nhà hôm Thứ Tư để kêu gọi dân chúng di tản. Một con đường xa lộ chạy về phía Bắc, dẫn ra khỏi nơi đây đã bị đóng vào sáng sớm Thứ Tư.

Ông Murphy nói với đài truyền hình WITN-TV hôm Thứ Tư rằng mọi người dân sống ở vùng đất trũng phải di tản ngay lập tức và không thể chần chừ được nữa.

Trong một chỉ dấu cho thấy tình trạng căng thẳng, giới chức tiểu bang nói rằng một cảnh sát viên tiểu bang đã bắn chết một người đàn ông võ trang ở thành phố Lumberton khi người này giận dữ với các cảnh sát viên đang làm nhiệm vụ tìm kiếm và cấp cứu người bị kẹt vì lụt.

Số người thiệt mạng vì bão Matthew ở Mỹ nay lên tới 34, với hơn nửa số này tại tiểu bang North Carolina.

Ở North Carolina, hàng chục ngàn người, trong số có cả những người sống sâu trong nội địa tới 125 dặm cũng được yêu cầu di tản vì lụt.

:NV:

SHARE