Bạo lực tái diễn ở Trung Phi làm nhiều người thiệt mạng

0
10

Tình trạng bạo lực ở Trung Phi khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Ảnh: AFP

Truyền thông Thái Lan đồng loạt đổi màu đen trắng để quốc tang Một nhóm phiến quân có vũ trang, trong đó phần lớn là người Hồi giáo, đã tấn công dân thường và giao tranh với Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Cộng hòa Trung Phi, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và 57 người bị thương.

Vụ tấn công nhằm vào dân thường xảy ra ngày 12/10 ở trung tâm thị trấn Kaga Bandoro, khi các tay súng tìm cách đột nhập để cướp phá một đài phát thanh địa phương, cũng như các tòa nhà thuộc LHQ và các tổ chức phi chính phủ khác.

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đã lập tức triển khai binh sĩ đến khu vực trên sau khi nhận được tin báo về các vụ bạo lực. Ít nhất 12 tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt và an ninh đã được thiết lập lại tại Kaga Bandoro.

Cộng hòa Trung Phi – một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, rơi vào bạo lực phe phái dữ dội từ tháng 3/2013 sau khi Tổng thống Francois Bozize bị một liên minh phiến quân chủ yếu là người Hồi giáo lật đổ. Ước tính đã có hàng nghìn người thiệt mạng và có hơn 700.000 người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Theo các nhà phân tích khu vực, mặc dù tình hình chính trị, an ninh ở Cộng hòa Trung Phi đã có một số cải thiện, đặc biệt là sau khi LHQ thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình, song quốc gia châu Phi này vẫn luôn trong tình trạng bất ổn bởi các vụ bạo động, xung đột tôn giáo, sắc tộc và tranh giành quyền lực giữa các phe phái đối lập.

TTXVN/Tin Tức