Bạo lực ở Chicago trong ngày July 4: 9 chết, 47 bị thương

0
6

Antonio Brown, thân phụ của bé Amari Brown, nói chuyện với truyền thông tại địa điểm tưởng niệm nạn nhân, 6 Tháng Bảy. (Hình: AP Photo/Christian K. Lee)

Thành phố Chicago lại một lần nữa xảy ra nhiều vụ bạo động nổ súng trong thời gian Lễ Độc Lập cuối tuần qua, khiến 9 người chết và ít nhất 47 người bị thương. Tuy nhiên giới hữu trách cho hay đây là sự tốt đẹp hơn so với năm ngoái.

Con số thương vong vì nổ súng trong ngày lễ đã giảm sau khi cảnh sát tăng cường sự hiện diện trên đường phố thêm gần 1/3 số cảnh sát viên. Năm 2014 có hơn 80 vụ nổ súng với 16 người chết. Cảnh sát cũng tịch thu hơn 80 khẩu súng bất hợp pháp trong thời gian lễ, trung bình là cứ một khẩu mỗi giờ, theo bản tin của DNA Info.

Trong năm 2015 này, có khoảng 3,400 khẩu súng bất hợp pháp tại Chicago đã bị tịch thu, theo nguồn tin từ sở cảnh sát thành phố.

Giám đốc cảnh sát Chicago, ông Garry McCarthy, bày tỏ sự không hài lòng về tình hình súng đạn ở nơi đây trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật. Đứng trước những bàn trưng bày đủ loại súng, ông McCarthy nói rằng sẽ yêu cầu có các bản án nặng nề hơn đối với những trường hợp tàng trữ súng bất hợp pháp.

“Đây là điều rất giản dị,” ông cho hay trong cuộc họp báo. “Những kẻ giữ súng bất hợp pháp là thành phần có thể giết người. Nếu họ không học được bài học về việc giữ súng bất hợp pháp, họ sẽ tiếp tục làm điều đó. Họ cãi cọ với người khác, và bây giờ thay vì đánh nhau, người ta nổ súng.”

Ông McCarthy đặc biệt nêu lên trường hợp của em nhỏ Amari Brown, 7 tuổi, người bị bắn chết vào lúc gần nửa đêm ngày Thứ Bảy, theo đài truyền hình WGN News.

Cảnh sát tin rằng cha của em Amari mới là mục tiêu nhắm bắn vì có liên hệ băng đảng. Ông McCarthy nói người này bị bắt hồi Tháng Tư về tội mang súng bất hợp pháp.

“Nếu ông Brown còn bị giam giữ thì chắc con của ông vẫn còn sống,” theo ông McCarthy, nói rằng ông Brown đáng lẽ phải bị hình phạt nặng hơn.

“Điều này phải chấm dứt,” ông McCarthy nói thêm, “Chúng tôi có thể đưa thêm 10,000 cảnh sát viên nữa tuần tiễu trên đường phố. Nhưng để làm gì? Có thể chúng tôi sẽ bắt ông Brown này 90 lần và cũng không thay đổi được gì.”

Thành phố Chicago nổi tiếng vì lâu nay vẫn có số người bị giết rất cao. Tính tới cuối tuần qua, Chicago có hơn 220 vụ giết người trong năm nay, với hơn 1,300 vụ nổ súng, theo các dữ kiện của các cơ quan truyền thông địa phương. Đến giờ này năm ngoái, có khoảng 180 vụ, cũng theo các nguồn tin này.

:NV:

SHARE