Bạo lực chống ma túy : Tổng thống Philippines thách thức LHQ điều tra

0
8

Hôm qua 22/09/2016, theo AFP, tổng thống Philippines chính thức mời lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Âu đến Philippines để điều tra cáo buộc về làn sóng giết người liên quan đến ma túy, nhưng cũng yêu cầu họ phải tranh luận công khai với ông về chủ đề này.

Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định : « Tôi đã mời báo cáo viên (của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền), ông Ban Ki Moon, Liên Hiệp Châu Âu và các chuyên gia luật của họ tới đây và tiến hành điều tra », và các giấy mời chính thức sẽ sớm được gửi đi, với điều kiện sau khi điều tra, các khách mời phải chấp nhận trả lời các câu hỏi của tổng thống Philippines trong một cuộc tranh luận công khai.

Hồi tháng 8/0216, một nhà điều tra về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đề nghị tới Philippines điều tra về các cáo buộc này, nhưng không được chính quyền Manila chấp nhận.

Kể từ khi ông Duterte lên cầm quyền cuối tháng 6/2016, đã có hơn 3.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy của chính quyền Philippines. Giới bảo vệ nhân quyền tại Philippines và trên thế giới tố cáo tổng thống Duterte cổ vũ cảnh sát thẳng tay giết hại những người liên quan đến các đường dây ma túy.

Trong quá trình tranh cử, cựu thị trưởng Davao đã hứa hẹn sẽ loại trừ nạn buôn ma túy trong vòng sáu tháng, và đe dọa giết chết 100.000 tội phạm. Ngày 15/09, một phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ nhận định rằng Hoa Kỳ đánh giá những lời cáo buộc xâm phạm nhân quyền nhắm vào tổng thống Philippines là rất « nghiêm trọng », Hoa Kỳ đang xem xét để mở điều tra.

Tổng thống Philippines chuẩn bị công du Nhật Bản và Trung Quốc

Theo Reuters, giới chức Philippines tại Manila cho biết các nhà ngoại giao nước này đang làm việc với các đồng nhiệm Nhật Bản và Trung Quốc để sắp xếp chuyến công du của tổng thống Duterte trong tháng 10 tới.

Trong một bài phát biểu hôm qua, ông Duterte thông báo dự kiến đi Trung Quốc trong năm nay. Theo một nguồn tin thân cận với tổng thống Philippines, cựu tổng thống Ramos – đặc phái viên Trung Quốc của tổng thống – có thể đi Bắc Kinh tuần tới để chuẩn bị cho chuyến đi của tổng thống.

Theo nhiều nhà quan sát, Manila và Bắc Kinh đang cố gắng tìm cách cải thiện quan hệ sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực, bác bỏ hầu hết các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với một phần lớn Biển Đông. Phán quyết mang lại cho Philippines một thế đứng mới trong các tranh chấp tại Biển Đông.

Ngày 28 và 29/09, tổng thống Philippines sẽ công du Việt Nam.

RFI

SHARE