Bạo loạn tại Charlotte: Người dân chỉ trích cảnh sát che giấu trong vụ giết người

0
4

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình sau cái chết của Scott. Ảnh: CNN.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 21.9 (giờ địa phương), Cảnh sát trưởng khu vực Charlotte-Mecklenburg Kerr Putney đã bác bỏ những tin đồn cho rằng người đàn ông da đen bị bắn chết Keith Lamont Scott đang cầm một cuốn sách thay vì một khẩu súng. Ông Putney cho biết khẩu súng đã được tìm thấy bởi các nhà điều tra và không có bất cứ cuốn sách nào tại hiện trường xảy ra vụ việc.

“Đây là thời điểm để xác thực lại mọi chuyện xảy ra, bởi vì nhiều câu chuyện khác nhau đã xuất hiện xung quanh cái chết của Scott, đặc biệt hơn khi những thông tin sai lệch được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội”, ông Putney cho biết.

Cảnh sát trưởng nói thêm rằng nhiều bằng chứng và nhân chứng đã chứng minh cho những tuyên bố của cảnh sát. Ông Putney khẳng định sĩ quan cảnh sát Brentley Vinson đã liên tục yêu cầu Scott bỏ súng xuống khi người này ra khỏi xe ô tô, nhưng người đàn ông da đen đã không thực hiện yêu cầu của cảnh sát. Cảnh sát viên Vinson sau đó đã bắn chết Scott để “đảm bảo cho sự an toàn của bản thân”.

Tuy nhiên, ông Putney không chắc chắn rằng liệu Scott có chĩa súng về phía nhân viên cảnh sát hay không. Hiện tại, cảnh sát viên Vinson đã tạm thời nghỉ việc để phục vụ cho công tác điều tra.

Ngược lại với những tuyên bố từ phía cảnh sát, nhiều người sống xung quanh khu vực xảy ra vụ việc đã chỉ trích chính quyền thành phố đang cố gắng che đậy một vụ giết người và nghi ngờ về kết quả điều tra ban đầu do các quan chức cung cấp. Một số nhà hoạt động đã kêu gọi tẩy chay các hoạt động kinh tế liên quan đến Charlotte.

Các thành viên trong gia đình của Scott cũng khẳng định ông không có vũ khí và chỉ cầm một cuốn sách khi bước ra khỏi xe ô tô của mình theo yêu cầu của cảnh sát. Con gái của ông Scott giận dữ nói trên Facebook Live rằng: “Họ đã bắn cha tôi vì ông là một người da đen. Ông đang ngồi trong xe của mình và đọc một cuốn sách khi chờ đợi con trai của mình, nhưng họ vẫn bắn vào cha tôi. Đó là những gì đã xảy ra”.

Cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát vào đêm 20.9 (giờ địa phương) sau cái chết của ông Scott đã khiến 16 sĩ quan cảnh sát bị thương. Nhiều cửa hàng trong khu vực đã bị cướp và hoạt động giao thông tạm thời bị gián đoạn khi người biểu tình phong tỏa đường cao tốc. Cảnh sát sau đó đã bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông và cố gắng lập lại trật tự trong khu vực.