Bạo loạn ở “Vùng Xanh” của Iraq

0
16

Vùng Xanh là nơi đặt trụ sở chính phủ Iraq và các đại sứ quán nước ngoài. .

Đám đông biểu tình đã xâm nhập vào khu vực này và hướng về văn phòng của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Các nhân chứng kể lại rằng hàng chục người biểu tình đã bị thương bởi hơi cay và đạn thật của lược lượng an ninh.

Trong khi đó, theo phát ngôn từ phía quân đội Iraq, một số nhân viên an ninh đã bị người biểu tình đâm. Hiện nhà chức trách chưa xác thực thông tin một số dân thường đã bị giết.

Những người biểu tình đã chiếm tòa nhà nội các trong vài giờ. Một số người cầm theo cờ Iraq và các khẩu hiệu hòa bình tràn vào phòng họp và phòng họp của thủ tướng.

Sau đó họ đã rút về quảng trường Tahrir nhưng các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh và một số tay súng bí ẩn đã nổ súng nhằm vào người biểu tình ở đó.

Chính phủ đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Baghdad trong thời gian ngắn sau vụ “bạo loạn” ở Vùng Xanh nói trên và khẳng định “trật tự đã được lặp lại”.

“Những kẻ xâm nhập đã lợi dụng việc lực lượng an ninh đang bận chuẩn bị cho trận chiến ở Falluja (thành phố cách Baghdad 50 km về phía Tây bị IS kiểm soát hơn 2 năm qua) để xâm nhập vào gần các tòa nhà chính phủ và gây hỗn loạn” – quân đội Iraq tuyên bố.

Phát ngôn quân đội Iraq cho biết cảnh sát chống bạo động “làm đúng quy đinh của pháp luật trong việc đối phó với bất kỳ ai đang cố gắng phá hoại các tòa nhà của cơ quan Nhà nước”.

Thủ tướng Haider al-Abadi đã lên án hành động xâm nhập “Vùng Xanh” của người biểu tình, đồng thời thông qua một bài diễn văn được phát khá muộn trên truyền hình để cảnh báo rằng “luật pháp sẽ được thực thi với bất kỳ người phạm pháp nào”.

Bạo loạn ở “Vùng Xanh” của Iraq - Ảnh 1.

 Những người biểu tình chống chính phủ Iraq tràn vào vùng xanh hôm 20-5. Ảnh: Reuters

Nhiều người dân Iraq,, trong đó có những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite Moqtada al-Sadr, đang chỉ trích chính phủ không tiến hành những cải tổ nhằm chống tham nhũng và bảo đảm an ninh cho người dân.

Đây là lần thứ hai những người biểu tình xâm nhập “Vùng Xanh”.

Trước đó, khi giáo sĩ Sadr bày tỏ sự ủng hộ với động thái mà ông gọi là “sự nổi dậy tự phát hòa bình” và lên án chính phủ đã “giết chết chính những đứa con của mình trong máu lạnh”, những người ủng hộ ông cũng đã xâm nhập Vùng Xanh vào ngày 30-4 để phản đối việc không bổ nhiệm một nội các phi chính trị.

Họ đã tấn công một số quan chức trước khi tập trung và ngồi suốt 24 giờ tại một quảng trường gần đó.

Trong lần xâm nhập Vùng Xanh mới nhất này, những người biểu tình còn bày tỏ sự tức giận đối với thất bại của chính phủ trong việc giữ gin an ninh cho người dân sau khi IS thực hiện hàng loạt vụ đánh bom giết chết hơn 150 người ở Baghdad trong tháng qua.

theo Người lao động