Bạo loạn khi đạo sĩ Ấn Độ bị kết án hiếp dâm, 12 người chết

Bạo loạn khiến ít nhất 12 người thiệt mạng. Ảnh: AP.

Bạo loạn bùng phát hôm nay ở hai bang miền bắc Ấn Độ khi giáo sĩ Ram Rahim Singh bị kết tội cưỡng hiếp hai thành viên nữ của môn phái, Guardian đưa tin.

Người lãnh đạo môn phái Dera Sacha Sauda này đã bị tạm giam và sẽ bị đưa tới nhà tù ở bang Haryana trước khi bị kết án vào đầu tuần sau.

Singh, một trong những người có quyền lực nhất Ấn Độ, bị Cơ quan điều tra trung ương Ấn Độ (CBI), cáo buộc tấn công tình dục hai nữ thành viên. Tuy nhiên ông này bác bỏ cáo buộc.

Ông được cho là có 60 triệu tín đồ trên khắp thế giới, với tu viện có trụ sở Haryana, nằm trên diện tích hơn 4.000 m2, gồm có khách sạn, rạp chiếu phim, sân bóng chày và các trường học.

Cáo buộc với ông Singh đầu tiên xuất hiện từ một lá thư nặc danh được gửi đến thủ tướng Ấn Độ hồi 2002. Sự việc được xem xét kỹ hơn khi một nhà báo điều tra bị bắn chết vào cùng năm. CBI cho rằng ông Singh dính líu đến vụ sát hại, sau khi nghi ngờ ông chịu trách nhiệm giúp chuyển thư nặc danh. Tại một phiên toà riêng, ông cũng bác bỏ liên quan.

Phán quyết khiến bạo loạn và tấn công phá hoại bùng lên ở hai bang Haryana và Punjab khiến ít nhất 12 người chết, buộc quân đội Ấn Độ phải triển khai binh sĩ để ổn định tình hình.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy khói cuộn lên từ một trạm xe lửa và trạm bơm xăng ở Punjab, được cho là do những người ủng hộ ông Singh gây ra.

Nhà chức trách địa phương trước đó đã cắt điện, Internet và truyền hình cáp ở một số khu vực của hai bang, sau khi có tin có 200.000 thành viên của giáo phái tập trung ở Panchkula nhằm thể hiện sự ủng hộ với Singh và thách thức phán quyết của tòa.

Chính quyền bang Punjab phải ban hành lệnh giới nghiêm ở ba thành phố lớn nhất. Hàng trăm chuyến tàu bị huỷ, nhà chức trách tạm thời cấm sử dụng súng và cấm tụ tập.

Cảnh sát đã xịt hơi cay và vòi rồng để trấn áp, quân tiếp viện cũng được tăng cường đến Panchkula, Sirsa và một số khu vực ở Punjab. Thủ đô New Delhi cũng bị đặt trong tình trạng báo động cao.

bao-loan-khi-dao-si-an-do-bi-ket-an-hiep-dam-12-nguoi-chet-1
Ông Singh bác bỏ cáo buộc cưỡng hiếp hai thành viên nữ. Ảnh: AFP.

Theo VnExpress

SHARE