Bão Koppu: Tổng thống Philippines lên truyền hình kêu gọi dân sơ tán

0
3

Giám đốc Văn phòng dự báo thời tiết Philippines Esperanza Cayanan cho biết trước khi đổ bộ nước này vào rạng sáng 18-10 (giờ địa phương), bão Koppu dự kiến làm ngập lụt nhiều khu vực trên đảo Luzon. Các chuyến bay nội địa của Philippines đã bị hủy.

Trong khi đó, một cơn bão khác ở xa hơn về phía Đông và vùng áp suất cao ở phía Bắc Philippines sẽ khiến bão Koppu di chuyển rất chậm bên trên đảo Luzon và gây ảnh hưởng trong thời gian khá lâu.

Tổng thống Benigno Aquino đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia để cảnh báo người dân Philippines và kêu gọi chính quyền các cấp hợp tác phòng chống bão. Đây là lần đầu tiên ông Aquino lên truyền hình cảnh báo bão kể từ khi siêu bão Haiyan tàn phá miền Trung Philippines tháng 11-2013, khiến hơn 7.300 người chết và mất tích.

Theo dự báo, bão Koppu có sức gió mạnh 160 km, vùng gần tâm bão giật trên 190 km/giờ. Sáng 17-10, bão cách tỉnh Aurora khoảng 300 km về phía Đông và sức gió dự kiến đạt mức 185 km/giờ trước khi ập vào đất liền.

HIện khoảng 300 người sống ở ven biển và các khu vực thấp đã sơ tán. Thủ đô Manila bắt đầu có mưa dù gió chưa quá mạnh.

1

Mưa bắt đầu nặng hạt ở thủ đô Manila khi bão Koppu sắp cập bờ. Ảnh: EPA

Manila đang dự trù cho tình huống xấu nhất và nếu bão ở lại suốt 24 giờ cùng những cơn mưa lớn, các vùng ảnh hưởng chắc chắn sẽ bị ngập lụt và lở đất.

Đám mây bão hiện bao phủ trên khu vực rộng 600 km. Lượng mưa dự kiến trên đảo Luzon khoảng 300-600 mm, một số khu vực lên đến 900 mm có thể gây lũ lụt, lở đất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Koppu là cơn bão thứ 12 đổ bộ Philippines trong năm nay. Trung bình mỗi năm, nước này hứng chịu khoảng 20 cơn bão.

(Theo AP)

SHARE