Báo Hồng Kông : Trung Quốc đưa vào hoạt động một tầu ngầm nguyên tử

0
23

Một loại tàu ngầm của Trung Quốc.

Hãng tin UPI tại Hoa Kỳ ngày 02/10/2015, dẫn nguồn tin của tờ Minh Báo (Ming Pao) Hồng Kông, theo đó, Trung Quốc đưa vào hoạt động một tàu ngầm, chạy bằng năng lượng nguyên tử, trang bị tên lửa liên lục địa có khả năng bắn tới Hoa Kỳ.

Bốn mươi mốt thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm loại 094 (còn gọi là tàu lớp Tấn), có căn cứ tại đảo Hải Nam, được chính ủy của Hạm đội Nam Hải tặng thưởng huân chương. Theo tờ báo Hồng Kông nói trên, đây là một dấu hiệu cho thấy tàu này sẽ tham gia một đợt tuần tiễu sẵn sàng chiến đấu đầu tiên.

Tháng trước, cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ dự báo Hải quân Trung Quốc sắp triển khai một tàu ngầm mang tên lửa đạo đạo JL-2, nhưng không cho biết rõ khi nào. Tên lửa này có tầm bắn 4.600 dặm có thể tấn công vùng Alaska của Mỹ, nếu được bắn từ vùng biển gần Nhật Bản, và trực tiếp đe dọa toàn bộ 50 tiểu bang Mỹ, nếu tàu ngầm tiếp cận khu vực phía đông Haiwaii.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho hay Trung Quốc đã bắn thử thành công hỏa tiễn JL-2 từ tầu ngầm loại 094 vào tháng 11/2013. Còn theo Chủ tịch Hiệp hội quân sự quốc tế Ma Cao, Anthony Wong, Trung Quốc đã phát triển loại tàu ngầm loại 094 từ năm 1985, và tàu lần đầu tiên hạ thủy năm 2005. Ông Anthony Wong cho rằng, tàu này đã được thử nghiệm ở độ sâu 300 mét. Hải quân Trung Quốc cần đến phương tiện này để vượt qua các rặng san hô xung quanh Biển Đông để ra Thái Bình Dương mà không bị Hoa Kỳ phát hiện.

Trả lời hãng tin Hoa Kỳ Bloomberg ngày 24/09/2015, ông Larry Wortzel, thành viên Ủy ban giám sát an ninh và kinh tế Trung – Mỹ thuộc Quốc hội Hoa Kỳ, nhận xét : Trung Quốc sẽ dùng phương tiện quân sự mới này để « phô trương sức mạnh và uy thế » của một cường quốc hạt nhân.

:I:

SHARE