Báo Hong Kong: TQ đang làm ‘Maldives’ ở Hoàng Sa

0
12

Tân Hoa xã đưa ảnh khách du lịch TQ ở đảo Ba Ba thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Để thúc đẩy du lịch địa phương, TQ đã bắt đầu xây dựng hàng loạt trên một số đảo và bãi đá ở nhóm đảo Lưỡi Liềm tại Hoàng Sa.

Báo Phương Đông dẫn các nguồn tin từ đại lục TQ cho biết, đảo Duy Mộng sẽ có trung tâm cứu hộ mới, khu định cư cho ngư dân và cơ sở hạ tầng để cung cấp Internet không dây. Các loại máy móc và thiết bị xây dựng đã được đưa tới đảo cùng với nhiều công nhân.
TQ, Biển Đông, Hoàng Sa

Báo trích lời một quan chức TQ rằng, việc xây dựng các bến cảng cơ bản sẽ bắt đầu ở 5 đảo và bãi đá thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm trong năm nay và mỗi đảo sẽ có một đặc điểm riêng.

Ví dụ, bãi đá Hải Sâm sẽ tập trung vào nuôi trồng ngọc trai trong khi đảo Hữu Nhật sẽ có một bảo tàng lịch sử. Đảo Ba Ba sẽ nhắm tới phục vụ ẩm thực và đảo Duy Mộng sẽ có những khu nghỉ dưỡng cao cấp, bãi Xà cừ sẽ cung cấp các dịch vụ lặn biển.

Hiện đã có 5 doanh nghiệp TQ về câu cá giải trí đã có mặt ở một số đảo như Đảo Ba Ba và Ốc Hoa.

Năm trước, Tân hoa xã đã ngang nhiên nói rằng, du lịch ở quần đảo nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ TQ nhiều năm nay. Hội đồng nhà nước TQ vào cuối năm 2009 đã tuyên bố rằng, Hải Nam sẽ phát triển để trở thành điểm đến của du lịch quốc tế bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa.

Quan chức của cái gọi là thành phố Tam Sa (mà TQ đơn phương lập ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) còn cho biết, sẽ tiếp tục cải thiện các dịch vụ du lịch và phát triển tour mới, coi “Tam Sa” là khu vực thí điểm quốc gia để phát triển lĩnh vực du thuyền.

Trước việc TQ trái phép thúc đẩy du lịch ở Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ chiều qua (21/5) tuyên bố: “Chúng tôi nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

(theo Wantchinatimes, ECNS)