Báo Hoàn Cầu dọa trả đũa Mỹ nếu làm ngơ chính sách ‘một Trung Quốc’

0
8

Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott tiếp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 8.1TWITTER THỐNG ĐỐC GREG ABBOTT

Hoàn Cầu thời báo viết: “Thực hiện các nguyên tắc (của chính sách một Trung Quốc) không phải là một yêu cầu gì thất thường của Trung Quốc mà là nghĩa vụ của các tổng thống Mỹ nhằm duy trì quan hệ Trung – Mỹ và tôn trọng trật tự đang tồn tại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Tờ báo này còn cảnh báo: “Nếu ông Trump từ bỏ chính sách một Trung Quốc sau khi nhậm chức, nhân dân Trung Quốc sẽ yêu cầu chính phủ trả đũa. Không có chỗ để trả giá ở đây”.

Bài viết trên Hoàn Cầu thời báo đăng chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ) khi đang trên đường công du đến một số nước ở khu vực Trung Mỹ. Bà đã gặp một số chính trị gia đảng Cộng hòa, trong đó có Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott vào ngày 8.1 vừa qua.

Ông Abbott sau đó đã đưa lên Twitter tấm ảnh ông tiếp bà Thái với 3 lá cờ của Mỹ, bang Texas và Đài Loan được cắm trên bàn. Giới chức Đài Loan cho biết cũng trong lần quá cảnh này, bà Thái đã gặp thượng nghị sĩ Ted Cruz và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện John McCain.

Báo Hoàn Cầu dọa trả đũa Mỹ nếu làm ngơ chính sách
Ông Trump đã làm Trung Quốc phản ứng gay gắt sau khi điện đàm với bà Thái vào ngày 2.12.2016REUTERS

Theo Reuters, dự kiến trên đường trở về Đài Loan, bà Thái sẽ lại quá cảnh ở thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) vào ngày 13.1.

Trung Quốc gần đây yêu cầu Mỹ không cho phép bà Thái vào Mỹ cũng như gặp chính thức lãnh đạo Mỹ theo khuôn khổ chính sách “một Trung Quốc”.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump đã khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt sau khi nhận điện thoại của bà Thái hồi tháng 12.2016, trở thành lãnh đạo tân cử đầu tiên của nước Mỹ điện đàm trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan.

Hãng tin Reuters dẫn lời thượng nghị sĩ Cruz cho biết một số thành viên nghị viện bang Texas cũng đã nhận được thư từ lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston gửi, yêu cầu các quan chức Mỹ không gặp bà Thái khi bà dừng chân ở đây.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Cruz phát biểu: “Trung Quốc cần hiểu rằng tự nước Mỹ chúng tôi quyết định chuyện tiếp khách. Đây không phải là về Trung Quốc mà là về mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, một đồng minh mà chúng tôi ràng buộc một cách hợp pháp để bảo vệ”.

Ông Cruz cho biết đã thảo luận với bà Thái về việc tăng cường quan hệ giữa 2 bên, nhấn mạnh tăng cường hợp tác kinh tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9.1 kêu gọi “các quan chức Mỹ có liên quan” xử lý vấn đề Đài Loan thích hợp để tránh làm tổn hại quan hệ Mỹ – Trung.