Bão Harvey suy yếu sau khi ập vào bờ biển Texas

Bão Harvey đã đổ bộ vào vùng đông nam bang Texas, ở thị trấn nhỏ Rockport gần thành phố Corpus Christi, sáng sớm thứ Bảy, đem gió mạnh và mưa lớn trút xuống hàng trăm dặm đường bờ biển của vùng Duyên hải Vịnh Mexico ở bang miền nam này.

Harvey là cơn bão xoáy hung hãn nhất ập vào Mỹ trong hơn một thập kỷ – với sức gió 209 km/giờ tại thời điểm đổ bộ vào bờ.

Tuy nhiên cơn bão đã dần dần suy yếu, và tới sáng thứ Bảy, Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết Harvey có sức gió liên tục là 185 km/giờ.

Khi Harvey đến gần, hàng chục ngàn cư dân Texas đã chạy sâu vào nội địa để tránh bão dữ.

Chưa có thương vong nào được xác nhận ngay tức thì, nhưng giới hữu trách cho biết các đội ứng cứu khẩn cấp không thể tới được nhiều nơi vì gió mạnh.

Phản ứng của Trump

Khi Harvey bắt đầu tiến sát bờ biển Texas vào tối thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump nói ông đã ký một tuyên bố thiên tai liên bang cho Texas, mở ra nguồn lực cấp liên bang để hỗ trợ bang này.

Follow

Donald J. Trump

@realDonaldTrump

At the request of the Governor of Texas, I have signed the Disaster Proclamation, which unleashes the full force of government help!

  • 14,907 Replies

  • 23,791 Retweets

  • 105,345 likes

Twitter Ads info and privacy

Trung tâm Bão Quốc gia gọi Harvey là “cơn bão đe dọa tính mạng.”

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết cơn bão sẽ là một “thảm họa lớn” và cảnh báo người dân chuẩn bị để đối mặt với lũ lụt kỷ lục.

Cơn bão được dự báo sẽ di chuyển qua một vạt rộng 600 km dọc theo đường bờ biển của Texas.

Lũ lụt

Thị trưởng thành phố Galveston ven bờ biển Texas, James Yarbrough, hôm thứ Sáu cho biết cơn bão dự kiến sẽ gây ngập lụt ở trung tâm thành phố, và nói rằng nước có thể sẽ không rút trong ba hoặc bốn ngày.

Các cơn bão xoáy thường suy yếu nhanh chóng thành bão nhiệt đới khi chúng đi vào đất liền, nhưng các nhà dự báo cho biết cơn bão này sẽ theo một mô thức bất thường – chậm lại khi nó ập vào bờ biển, sau đó có lẽ quay ngược trở ra biển trong một thời gian ngắn và lại ập vào những cộng đồng nằm ờ vùng đất thấp ven biển.

Harvey dự kiến sẽ trút gần 100 cm nước mưa trên một khu vực rộng lớn của bờ biển Texas trong ba ngày tới.

Một cửa hàng được đóng ván và chặn bao cát để chống chọi với Bão Harvey, ngày 24 tháng 8, 2017, ở Port Aransas, Texas.

Một cửa hàng được đóng ván và chặn bao cát để chống chọi với Bão Harvey, ngày 24 tháng 8, 2017, ở Port Aransas, Texas.

Người dân Texas sống ở vùng Duyên hải Vịnh Mexico đã chuẩn bị cho cơn bão này bằng cách đặt những bao cát xung quanh những khu vực dễ bị ngập lụt. Người dân cũng đổ xô tới các cửa hàng mua nước và những nhu yếu phẩm khác để sống qua những ngày sắp tới.

Lần gần đây nhất mà một cơn bão xoáy ập vào phía nam bờ biển Texas là cách đây 14 năm. Thống đốc Abbott đã ra lệnh huy động nhân viên ứng cứu khẩn cấp của bang để thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cần thiết.

 Theo VOA
SHARE