Báo Hàn: Trung Quốc đừng mượn cớ duyệt binh để dương vây dọa láng giềng

0
6

Hình minh họa. Ảnh: 21.cn.

Trung Ương nhật báo Hàn Quốc (Joins) ngày 31/8 bình luận, ngày 3/9 tới Trung Quốc sẽ tổ chức duyệt binh quy mô lớn tại Thiên An Môn kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau khi cân nhắc mọi lẽ mới quyết định tham gia sự kiện này.

Điều Hàn Quốc mong đợi chủ yếu tập trung vào việc liệu trục quan hệ Trung – Mỹ mà có người gọi là G-2 có thể phát huy được sức lãnh đạo tương ứng với địa vị của mình hay không. Bắc Kinh lúc nào cũng nói rằng Trung Quốc là nước lớn có trách nhiệm, nhưng đó mới chỉ là lời nói.

Câu trả lờ khu vực cần là việc Trung Quốc có thể chứng minh bằng hành động rằng mình là nước lớn có đóng góp tích cực cho hòa bình và phồn vinh của nhân loại hay không. Nói thẳng ra là Trung Quốc có chịu từ bỏ thói bá quyền, cố chấp, gây ức ép và khống chế láng giềng và chấp nhận xem các nước lân bang là đối tác bình đẳng với mình hay không.

Lâu nay Trung Quốc vẫn biểu hiện ra tính hai mặt, một mặt viện trợ khá nhiều các nước trong thế giới thứ 3, mặt khác dã tâm chủ nghĩa bá quyền bành trướng lại càng ngày càng lớn khiến dư luận quốc tế lo ngại. Bất chấp phản đối của Việt Nam, Philippines, Trung Quốc đang ra sức bành trướng leo thang ở Biển Đông. Bất chấp phản đối của Nhật Bản, Trung Quốc leo thang ở Hoa Đông.

Lần này Trung Quốc huy động 120 ngàn quân tham gia duyệt binh rồi nghĩ đủ cách để mời cho được nguyên thủ các nước tham dự, có thể thấy rõ ý đồ của Bắc Kinh trong động thái này: Biến sự kiện kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II thành bàn đạp thể hiện sức bật của “siêu cường thứ hai thế giới”.

Tuy nhiên Trung Quốc chớ nên coi hoạt động duyệt binh lần này là cách thức dương vây với láng giềng, thị uy và thể hiện sức mạnh bá quyền của mình. Tổng thống Mỹ không sang dự vì ông biết Trung Quốc sẽ diễu cả tên lửa chiến lược có thể gắn đầu đạn hạt nhân và bắn sang tận nước Mỹ diễu qua ngay trước mặt mình.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác cũng nhìn thấy điều này, chỉ có điều phản ứng ở mức độ khác nhau mà thôi. Bởi vậy tốt hơn hết Bắc Kinh hãy tập trung vào hợp tác và phát triển, chớ nên cổ súy đối địch đối đầu.

Trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, Trung Ương nhật báo cho rằng Trung Quốc nên có thái độ tích cực, sau duyệt binh ông Tập Cận Bình nên có buổi hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye và đưa phát biểu thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo một cách nghiêm túc và thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Đông Á Trung – Nhật – Hàn năm nay tại Seoul.

SHARE