Báo Hàn: Triều Tiên lập lực lượng đặc nhiệm để đối phó Mỹ, Hàn

0
10

Lực lượng quân đội Triều Tiên trong lễ diễu binh hôm 15/4. Ảnh: Yonhap.

Yonhap ngày 17/4 cho biết Triều Tiên lần đầu tiên đề cập đến sự tồn tại của lực lượng đặc nhiệm thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) trong lễ diễu binh phô diễn sức mạnh quân sự hôm 15/4. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nhắc tên lực lượng đặc nhiệm này sau lực lượng hải quân, không quân và lực lượng chiến lược.

Trong lễ diễu binh, lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên đội mũ sắt, đeo loại kính nhìn ban đêm và được trang bị súng trường kiểu mới với ống phóng lựu. Thượng tướng Kim Yong Bok, cựu chỉ huy đơn vị 11 của quân đội Triều Tiên, được cho là người sẽ đứng đầu lực lượng này.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên thành lập lực lượng đặc nhiệm nhằm mục đích tạo đối trọng với lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Hàn Quốc.

Sáng ngày 16/4, Triều Tiên thực hiện phóng tên lửa sau lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều xác nhận vụ phóng tên lửa này đã thất bại.

Ngày 17/4, trong chuyến công du đến Hàn Quốc, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo rằng Washington sẽ không chịu đựng thêm các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên. Theo ông, Washington sẽ cân nhắc khả năng hành động quân sự nếu Triều Tiên tiếp tục làm leo thang căng thẳng trong khu vực bằng chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa KAMD vào hoạt động để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo Zing