Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đã xử bắn Phó thủ tướng

0
8

Phó thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-Gon (Ảnh: RTE)

Dẫn lời một nguồn tin biết rõ về Triều Tiên, Yonhap cho hay ông Choe, người nhậm chức hồi tháng 6/2014, đã bị xử tử bởi tiểu đội xử bắn hồi tháng 5 sau khi phản đối các chính sách lâm nghiệp mà ông Kim Jong-un thúc đẩy.

Ông Choe được nhìn thấy lần cuối trên truyền thông nhà nước Triều Tiên vào tháng 12 năm ngoái tại lễ tưởng niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 12/8 cho hay.

Seoul đang “theo dõi chặt chẽ khả năng về bất kỳ sự thay đổi nào liên quan tới tình hình của ông Choe”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề xuyên biên giới, nói thêm.

Vụ xử tử của ông Choe, nếu được xác thực, sẽ là vụ xử tử quan chức cấp cao thứ 2 của Triều Tiên trong năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol cũng được cho là đã bị tiểu đội xử bắn xử tử hồi tháng 4 vì không tuân lệnh và ngủ gật trong các cuộc diễu hành chính thức của quân đội.

Triều Tiên chưa chính thức xác nhận vụ xử tử ông Hyon – được cơ quan tình báo của Hàn Quốc thông tin hồi tháng 5 – nhưng hồi tháng 7 đã thông báo bổ nhiệm ông Pak Yong Sik thay thế.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng khẳng định hồi tháng 5 rằng ông Kim Jong-un đã xử tử hàng loạt quan chức – trong đó có có người chú dượng – kể từ khi lên nắm quyền thay cha vào tháng 12/2011.

Vào tháng 12/2013, Bình Nhưỡng đã đưa ra một tuyên bố công khai bất thường về vụ xử tử gây sốc chú dượng của ông Kim Jong-un là Jang Song-Thaek vì nhiều tội danh, bao gồm tham nhũng và phản quốc.

Ông Kim Jong-un, được tin là trong độ tuổi đầu 30, đã nhiều lần thay thế các quan chức quân đội cấp cao trong một động thái mà các nhà phân tích nói là nhằm buộc họ phải trung thành với nhà lãnh đạo trẻ.

Theo AFP