Báo Đức tố Tô Lâm ‘liên quan’ đường dây buôn ma túy từ Berlin về Hà Nội 

Bài báo về Bộ trưởng Công an CSVN Tô Lâm trên báo Taz hôm 14/10/2020. Web screen capture

Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh người đứng đầu Bộ Công an CSVN được cho là “đang trên thế thắng”, nhiều khả năng giành ghế “tứ trụ” tại Đại hội 13 dự trù diễn ra vào đầu năm 2021.

Hôm 14/10/2020, nhật báo Taz của Đức bất ngờ đăng bài cáo buộc ông Tô Lâm, bộ trưởng Công an CSVN, để một người thân liên quan đường dây buôn lậu ma túy tổng hợp từ Berlin về Hà Nội.

Từ một vụ bắt ma túy đá ở Hà Nội

Theo bản tin bằng tiếng Đức, vụ việc bắt đầu từ chuyện công an Việt Nam vừa bắt một lượng lớn thuốc lắc. Trong cuộc thẩm vấn, nghi phạm buôn ma túy trong vụ này khai rằng số ma túy tổng hợp đến từ một công ty vận chuyển đóng ở Berlin. Theo đó, 40 đến 45 kg ma túy đá được ngụy trang trong các hộp mỹ phẩm gửi từ Berlin về Hà Nội. 

Một người cấp tin ẩn danh đã báo vụ buôn lậu ma túy ở Berlin cho cảnh sát Đức.

Liên quan vụ này, một bản tin trên tờ Công An Nhân Dân hôm 16/7/2020 cho biết, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã thu giữ tang vật là 9 kg ma túy đá trong một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ Đức qua cửa khẩu sân bay Nội Bài rồi đưa đi tiêu thụ tại Hà Nội, Sài Gòn. 

Bản tin của báo này viết thêm rằng, dựa vào lời khai của các nghi phạm, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố, bắt tạm giam 6 người về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”; đồng thời làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của ông Nguyễn Tiến Thế, 39 tuổi, quê ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An và hiện đang sống tại Đức. Hiện chưa rõ tình trạng hiện tại của ông Thế. 

Theo nhật báo Taz, công ty giao nhận hàng từ Berlin trong vụ này có nhân viên ở Hà Nội và hiện “vẫn vô sự”. 

Có ý kiến nói ông Tô Lâm đang được Đảng CSVN “tín nhiệm cao” và có khả năng chiếm ghế “tứ trụ” tại Đại hội 13. Courtesy of VietnamPlus

“Giám đốc điều hành của công ty này là người anh em cột chèo của Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm. Ông này nhiều khả năng sẽ nhận chức chủ tịch nước tại Đại hội 13 của Đảng Cộng sản duy nhất cầm quyền tại Việt Nam vào tháng 1/2021,” Taz viết nhưng không đề cập danh tính người thân của ông Tô Lâm.

Cộng đồng mạng Việt Nam hôm 14/10/2020 có suy đoán công ty vận chuyển tên là K&T, tức Khôi và Tuấn. Trong đó, ông Khôi, hiện chưa rõ họ, là anh em cột chèo với ông Tô Lâm, vợ ông Khôi công tác ở một ngân hàng.

Cũng theo tờ báo Đức, trong bối cảnh ông Nguyễn Phú Trọng, 76 tuổi, hiện “chỉ có thể đi được vài bước một mình kể từ khi bị đột quỵ”, Bộ trưởng Tô Lâm “đang được đánh giá là ứng viên triển vọng nhất cho vị trí kế nhiệm chức chủ tịch nước”. 

Tờ báo nhắc lại chuyện ông Tô Lâm, theo hồ sơ của Tòa phúc thẩm Berlin, đã ra lệnh bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội vào năm 2017 và đã thuê một máy bay của chính phủ Slovakia ở Bratislava đưa ông Thanh ra khỏi EU.

Liên quan tình tiết này, tuần báo chính trị Týždeň của Slovakia hồi tháng 11/2019 cho biết: “Slovakia đã đóng góp 17,000 euro cho vụ bắt cóc người Việt. Bộ Nội vụ [Slovakia] đã xuất hóa đơn cho Việt Nam cho chuyến bay của chính phủ [CSVN] bắt cóc công dân Việt Nam vận chuyển ra ngoài biên giới Schengen. Chi phí này vẫn chưa được hoàn trả.”

Tờ báo đăng kèm hình chụp hóa đơn được cho là của Bộ Nội Vụ Slovakia gửi Bộ Công An CSVN, ghi rõ địa chỉ 47 Phạm Văn Đồng ở Hà Nội. Hóa đơn được gửi từ 23/11/ 2017 nhưng đến thời điểm đó “vẫn chưa nhận được phản hồi từ Hà Nội”.

Bài báo cũng đăng hình chụp ông Robert Kaliňák, nguyên bộ trưởng Nội Vụ Slovakia đứng trước chiếc phi cơ Airbus A 319 được cho là dùng để chở ông Trịnh Xuân Thanh đến Moscow, Nga.

“Có thể người thân ông Tô Lâm là nạn nhân”

Theo Taz, công ty giao nhận TK Consulting & Service GmbH ở Berlin, bị tình nghi buôn lậu ma túy về Hà Nội, có trụ sở tại một con phố nhỏ trong khu công nghiệp Berlin-Lichtenberg. 

Các tài liệu từ cuộc điều tra vẫn đang được xem xét nên giới chức hải quan Đức không thể cung cấp thêm thông tin. Giới chức này cũng không xác nhận về việc liệu đã có vụ bắt giữ ở Đức liên quan vụ án này hay chưa. 

Trên trang Facebook của mình, công ty này phát đi thông báo: “Kể từ ngày 9/8/2020, việc vận chuyển hàng hóa cho khách cá nhân về Việt Nam đã tạm dừng.”

TK Consulting & Service GmbH được cho là công ty dẫn đầu thị trường vận chuyển hàng hóa giữa Đức và Việt Nam. 

Ông Tô Lâm (bìa trái), dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh hồi trung tuần tháng 9/2020. Courtesy of Zing

Hôm 14/10/2020, Facebook Thanh Hieu Bui, tự Người Buôn Gió hiện đang ở Berlin, Đức, bình luận trên trang cá nhân: “Ở ngay cạnh mà mình chẳng biết gì vụ này. Nhưng mình nghĩ vụ ma túy đá thì hầu như tất cả những công ty vận chuyển về Việt Nam đều dính. Bọn buôn nó cho người đi gửi khắp các công ty vận chuyển chứ không riêng gì ai. Nói về buôn ma túy đá thì chắc chẳng công ty vận chuyển nào làm cả, họ chỉ là nạn nhân của những kẻ buôn ma túy. Có thể người thân ông Tô Lâm là nạn nhân, vì chủ quan quen biết nên đã nhận hàng mà không kiểm tra. Hoặc người này bị dính tội về việc khác như trốn thuế hay chuyển tiền lậu.”

Vụ bê bối xảy ra trong lúc ngành do ông Tô Lâm đứng đầu đang được “vẽ” hàng loạt dự án tiêu tốn hàng triệu đô la từ tiền thuế dân. Trong số đó, đáng kể là dự án đồi thẻ căn cước gắn chip, giành quyền sát hạch và cấp phép lái xe, thống nhất quản lý các lực lượng bán vũ trang cơ sở, nhận quản lý an ninh khu vực biên giới… 

Các chỉ dấu này cho thấy quyền lực của ngành công an đang lấn át các lĩnh vực dân sự, hành chính và ngay cả quân sự.

Một số ý kiến giải thích việc ông Lâm đang được đảng CSVN “tín nhiệm cao” là nhờ “chiến công” bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức về “xử tội” và tuyên phạt tù chung thân trong hai vụ án. Tiếp đó là vụ ông này tổ chức cuộc tấn công võ trang tại Đồng Tâm hôm 9/1/2020, giết chết ông Lê Đình Kình.

Ngoài ra, có suy đoán cho rằng, vụ ông Nguyễn Đức Chung “ngã ngựa” hồi trung tuần tháng 8/2020, là do Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và ông Tô Lâm bắt tay nhau để đưa ông Chu Ngọc Anh vào ghế chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Định Tường