Bạo động giảm, Ferguson chấm dứt tình trạng khẩn trương

0
8

Người biểu tình ném trả hơi cay do cảnh sát bắn trong cuộc biểu tình đêm 13 Tháng Tám. (Hình: AP/Robert Cohen)

St Louis County hôm Thứ Sáu chấm dứt tình trạng khẩn trương áp đặt từ hồi đầu tuần lên thành phố Ferguson, Missouri và các vùng chung quanh, sau khi xảy ra nhiều vụ phản kháng hôm Chủ Nhật, theo tin của Reuters.

Một làn sóng biểu tình mới, khởi phát ở Ferguson hồi cuối tuần vừa qua, đánh dấu một năm ngày anh Michael Brown, một thanh niên da đen 18 tuổi không có vũ khí bị một cảnh sát da trắng bắn chết.

Cái chết của anh Brown được nhận thấy là bất công, nhưng biến cố này và cái chết của những người da đen và Hispanic khác sau đó ở Baltimore, New York City, Washington state và các nơi khác khiến gây nên một phong trào toàn quốc về quan hệ giữa cảnh sát và sắc tộc.

Hầu hết các cuộc phản kháng ở Ferguson đều diễn ra ôn hòa nhưng vào đêm Chủ Nhật vừa qua, bạo động bùng phát và cảnh sát bắn bị thương một người đàn ông da đen tên Tyrone Harris, 18 tuổi, người mà cảnh sát nói đã bắn họ trước.

Anh Harris đang còn được điều trị tại nhà thương và bị truy tố tội tấn công nhân viên công lực, hành động có võ trang và dùng súng bắn vào xe cộ.

Những ngày kế tiếp sau đó, những cuộc biểu tình khác tiếp tục tại Ferguson và vùng chung quanh.

Hằng chục người bị bắt hôm Thứ Hai khi họ biểu tình bất tuân dân sự bằng cách ngồi lì chận lối ra vào của một tòa án ở St Louis.

Từ hôm Thứ Tư, không có thêm một vụ bắt giữ nào khác

:NV:

SHARE