Báo động buông lỏng quản lý giao thông đường thủy

0
7

Chuyến tàu tử thần

Khoảng 20h ngày 4.6, ông Nguyễn Văn Hốt (SN 1966) – chủ tàu Hàn Giang 2, đang chuẩn bị khởi hành vận chuyển khách xuống đi tham quan thì phát hiện một chiếc tàu lật úp, bị chìm hoàn toàn chưa đầy 30 giây.

“Từ xa, tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của nhiều phụ nữ và trẻ em đưa tay chới với, ngay lập tức tôi cắt neo, đến nơi tàu gặp nạn để ứng cứu.

Thời điểm đó, tôi quăng 50 cái áo phao và vứt dây để các nạn nhân bám vào để kéo lên” – ông Hốt kể lại.

Ngay trong đêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng nhiều lãnh đạo đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn.

Hàng trăm chiến sĩ được huy động gồm Bộ Chỉ huy quân sự TP, Bộ Tư lệnh Quân khu V, biên phòng, cảnh sát PCCC, công an… phối hợp tham gia cứu nạn.

Vừa được đưa lên bờ lúc 21h30, bà Đặng Thị Xuân ngồi thẫn thờ, dõi mắt nơi dòng sông một màu đem sẫm. Suốt nhiều giờ liền, bà Xuân luôn day dứt, tự trách bản thân vì không thể cứu được 2 đứa con của mình.

Chỉ cách đây vài tháng, cô bé Trịnh Thị Phượng (7 tuổi) và cậu bé Trịnh Huy Hoàng (5 tuổi) vừa kết thúc năm học được cha mẹ thưởng cho một chuyến du lịch miền Trung.

Ấy thế mà chuyến du lịch của 2 chị em ruột lại là chuyến đi tử thần. Nhiều gia đình trên con tàu có hoàn cảnh tương tự.

Báo động buông lỏng quản lý giao thông đường thủy - Ảnh 1.

Nỗi đau của bà Xuân khi 2 đứa con học giỏi đã mãi ra đi. Ảnh : H.L

Cơ quan chức năng không biết tàu “chui”

Hoạt động vận tải hành khách trên sông Hàn chủ yếu phục vụ khách du lịch ngắm cảnh.

Việc du lịch đường thủy phát triển nhanh chóng thời gian qua đã kéo theo sự ra đời ồ ạt của các thuyền du lịch “chui”.

Nghiêm trọng hơn, những con tàu du lịch “chui” này thay vì hoạt động lén lút, chủ tàu lại công khai bán vé, đón khách.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – khẳng định, tàu ông Chí không được phép lưu hành khai thác du lịch trên sông Hàn.

TP sẽ làm rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành trong công tác buông lỏng quản lý, sẽ truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị và kiên quyết xử lý nghiêm.

Ông Chí điều khiển tàu Thảo Vân chỉ có chứng chỉ thuyền viên cấp 1 trong khi để điều khiển tàu du lịch phải cần có bằng thuyền trưởng hạng 3.

Trong giấy phép đăng kiểm của tàu Thảo Vân chỉ cho phép tàu vận chuyển tối đa 28 người nhưng khi sự việc xảy ra, số lượng khách trên tàu được xác định là 56 người.

Điều này chứng tỏ chủ tàu chỉ vì lợi nhuận bất chấp mạng sống du khách đi trên tàu.

Một điều khó hiểu nữa là con tàu này xuất bến tại khu vực chỉ cách cảng vụ Đà Nẵng và đồn biên phòng vài trăm mét nhưng những đơn vị này hoàn toàn không hay biết?

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban ATGT Quốc gia – cho biết, việc tàu cá hoán cải hoạt động du lịch thực ra là chuyện bình thường.

Để được hoạt động hợp pháp, chủ tàu cần đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và được cơ quan sở tại cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

“Rất lâu rồi ở Việt Nam mới xảy ra vụ việc tàu cá hoán cải thành tàu du lịch… “chui” gây tai nạn như vậy. Việc tàu Thảo Vân hoạt động “chui” công khai trên sông Hàn thời gian qua thì trách nhiệm chính là ở Cảng vụ Đà Nẵng”.

Báo động buông lỏng quản lý giao thông đường thủy - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới hiện trường chỉ đạo khẩn trương tìm nguyên nhân vụ chìm tàu trên sông Hàn (Đà Nẵng). Ảnh: T.C.A

Ngay trong chiều 5.6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến hiện trường vụ lật tàu để trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi nghe báo cáo sơ bộ của lãnh đạo Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá vụ lật tàu trên sông Hàn vào tối 4.6 là vụ tai nạn cực kỳ nghiêm trọng.

Việc con tàu du lịch chở gấp đôi số lượng khách theo quy định chứng tỏ sự coi thường pháp luật của chủ tàu.

Thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra, khởi tố vụ án, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội những người có liên quan trong vụ lật tàu này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các sở GTVT tổng rà soát kiểm tra tất cả các phương tiện giao thông đường thủy trên cả nước để không xảy ra vụ việc tương tự.

Chiều 5.6, tất cả 56 danh tính du khách trên tàu đã được xác định. Theo đó, 19 du khách quê Thái Nguyên, 2 người Đà Nẵng, 9 người quê Đắc Lắc, 4 người quê Bình Định, 13 người quê Hà Nội, 2 người quê Nam Định và 4 du khách người Malaysia.

Chiều 5.6, ba nạn nhân cuối cùng đã được tìm thấy. Thi thể hai chị em ruột Phương, Hoàng được tìm thấy tại khu vực giữa cầu Thuận Phước với cầu sông Hàn, cách hiện trường vụ lật thuyền 800m.

Thi thể ông Tấn Cường tìm thấy ở bãi biển Xuân Thiều, cách khu vực tàu đắm 4km.

Theo Lao Động