Báo điện tử PetroTimes vừa xuất bản trở lại

0
3

Giao diện mới của PetroTimes

Báo điện tử Năng lượng mới (PetroTimes) vừa được xuất bản trở lại sau khi bị Bộ Thông tin -Truyền thông đình bản ba tháng vì “sai phạm có tính hệ thống”. Hồi đầu tháng 10/2016, tờ báo này nhận quyết định đình bản và Tổng biên tập Nguyễn Như Phong bị cách chức, thu hồi thẻ nhà báo.

Quyết định số 1701/QĐ-BTTTT do Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn ký, viết “đình bản tạm thời Báo điện tử PetroTimes trong thời hạn ba tháng vì Báo đã để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm dừng hoạt động.”

Cơ quan chủ quản của PetroTimes là Hội Dầu khí Việt Nam.

Bố cáo của PetroTimes viết: “Đúng 11 giờ 11 phút ngày 6 tháng 2 năm 2017 tức ngày 10 tháng Giêng năm Đinh Dậu, báo điện tử PetroTimes.vn đã xuất bản trở lại phục vụ bạn đọc theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông”.

Báo này cam kết “nguyện bám sát tôn chỉ mục đích và sự lãnh đạo chỉ đạo của các cơ quan quản lý Nhà nước, của Hội Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng với những ý kiến đóng góp xây dựng của bạn đọc”.

Hiện nay PetroTimes vẫn đang trống chức danh Tổng biên tập và chỉ có Phó tổng biên tập phụ trách là ông Nguyễn Tiến Dũng và một Phó tổng biên tập khác là ông Phạm Thuận Thiên.

Sai phạm ‘mang tính hệ thống’ Tuy quyết định kỷ luật của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn không nói lý do, nhưng sau đó khi trả lời báo chí trong một cuộc họp báo của Chính phủ tháng 10/2016, ông Tuấn cho biết tờ PetroTimes có nhiều vi phạm “mang tính hệ thống”.

Một thí dụ vi phạm tiêu biểu là việc đăng lại bài phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh, cựu cán bộ cao cấp Bộ Công thương hiện đang bị truy nã, với blogger Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu).

PetroTimes hôm 30/9/2016 đã trích đăng lại một phỏng vấn với ông Hiếu tỏ ý bênh vực ông Trịnh Xuân Thanh, dựa theo bản gốc phỏng vấn của một trang web đặt tại Đức.

Bài báo ngay sau đó đã bị xóa. Tuy nhiên, việc làm của PetroTimes bị cho là “gây nhiễu loạn thông tin, gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng, hoang mang dư luận, gây bất lợi cho cơ quan thực thi pháp luật”.

Thí dụ khác cho vi phạm của PetroTimes là vụ án Năm Cam, vốn được coi là thành tích lớn của cơ quan công an nhưng báo này đã đăng nhiều bài bị mô tả là “lật lại vụ án”.

PetroTimes cũng bị nói đã đăng nhiều thông tin “giật gân câu khách, không chính xác”, như về đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm hay về Trung Quốc lấy nội tạng tử tù…

BBC

SHARE