Báo điện tử VOV cáo buộc bà Phương Hằng đứng sau vụ tấn công mạng

2053
Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam thừa nhận họ bị tấn công DDOS. Web screen capture

Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam tự nhận là “báo điện tử lớn” và đưa cáo buộc cho là bà Nguyễn Phương Hằng đứng sau vụ tấn công DDOS sau khi trang tin này đăng hai bài đòi “xử lý hình sự” bà này.

Hôm 14/6/2021, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin báo điện tử VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam cho hay họ bị tấn công DDOS (từ chối dịch vụ).

Vụ việc được ghi nhận xảy ra sau khi VOV hôm 12/6/2021 đăng hai bài báo “Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng” và “Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm”.

Bà Hằng được ghi nhận là hiện tượng truyền thông với việc phát livestream trên kênh cá nhân, với hàng trăm ngàn lượt view, ngay vào giờ kênh Truyền Hình Việt Nam VTV phát bản tin thời sự lúc 7 giờ tối. Sở dĩ livestream của bà thu hút đám đông là do bà “bóc phốt” nghệ sĩ hài Hoài Linh cùng một loạt nhân vật khác.

Bà Nguyễn Phương Hằng khiến truyền thông nhà nước lo ngại khi bà trở thành hiện tượng truyền thông thu hút hàng trăm ngàn lượt view mỗi lần phát livestream. Web screen capture

“Thách thức dư luận, thách thức pháp luật”

VOV tự cho là hai bài báo của họ “ghi chép khách quan ý kiến của các chuyên gia, không chụp mũ hay thể hiện quan điểm chủ quan của tác giả, tòa soạn.” 

Báo này cũng đăng kèm ảnh minh họa cho thấy một tài khoản Facebook đăng bài “hướng dẫn cách tấn công vào các phương tiện của VOV”. Liên quan chi tiết này, báo Sài Gòn Giải Phóng cho rằng trang Facebook này là của một chuyên viên IT, người giúp bà Hằng tìm kiếm những người nói xấu bà trên mạng.

VOV dẫn lời ông Đào Trung Hiếu, chuyên gia Tội phạm học, Bộ Công an CSVN: “Trong quá trình công tác, tôi chưa từng gặp phải trường hợp tấn công DDos đối với một cơ quan báo chí chính thống. Đây là một dạng tội phạm công nghệ cao, cần được trình báo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”.

VOV cho hay họ đã đề nghị Bộ Công an đề nghị CSVN truy tìm thủ phạm. Bộ Thông tin – Truyền thông CSVN được ghi nhận chỉ đạo Viettel và VNPT “gấp rút xử lý vấn đề này”. 

“Ngang nhiên tấn công một cơ quan báo chí trực thuộc Chính phủ, rõ ràng, các đối tượng trên đang muốn thách thức dư luận, thách thức pháp luật. Báo Điện tử VOV mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để giải quyết nghiêm minh vụ việc,” trang tin điện tử viết.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao được cho là đang điều tra vụ tấn công trang tin VOV. Courtesy of VOV

Theo báo Zing, đến sáng 14/6/2021, quản trị viên VOV tiếp tục ghi nhận đợt tấn công mới khiến băng thông của hệ thống và website bị truy cập quá tải. Đây là lần đầu tiên tờ báo này bị tấn công bằng hình thức DDoS.

Ngoài các hình thức tấn công trên, phía VOV còn cho rằng người đứng sau các cuộc tấn công còn hạ tín nhiệm sao của báo điện tử VOV trên Google hay liên tục bình luận phản cảm, đe dọa trên fanpage của báo.

“Đúng ra phải tuyên dương bà Hằng trong cuộc tố cáo”

Trong khi đó, dường như một số ý kiến của giới trí thức trên mạng xã hội không tán đồng cách truyền thông nhà nước lên án bà Nguyễn Phương Hằng.

Facebooker Đặng Bích Phượng ở Hà Nội cho hay: “Thấy trang điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị khán giả oánh sập, tôi thấy khoái nha. Thế là cũng được nếm mùi bị rọ mõm. Hết thiêng rồi nha. Đừng tưởng là truyền thông nhà nước, mà tự đặt chuẩn cho thiên hạ.”

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận: “Chính quyền (mà không biết có phải chính quyền không, hay do mấy ông báo chí vống lên) đòi “xử” bà Hằng đài phát thanh truyền hình Đại Nam về “tội” lên mạng xâm phạm lợi ích cá nhân, lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm luật An ninh mạng…

Đúng ra phải tuyên dương bà ấy trong cuộc tố cáo, mổ xẻ giải phẫu làm sạch xã hội đã quá bẩn, lắm ung nhọt. Lâu nay xã hội cứ e dè, dĩ hòa vi quý, tránh né loại đối tượng này nọ, tạo những vùng cấm, giờ có người sổ toẹt ra thì khó chịu. Muốn xử thì trước hết chính quyền và báo chí hãy phụ bà ấy xử bọn lừa đảo và háo danh đi đã. Xử xong đám đó, hãy xét công tội trưởng đài Hằng.

Tôi không bênh bà Hằng, nếu bà ấy sai thì cũng bị phán xét như mọi người, nhưng nhà cai trị và báo chí mậu dịch học đâu cái thói “cả đầu gối thúc miệng em” như thế.”

  Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn